Tuỳ biến, linh động trong hành sự

kilantu84

Moderator
1. Quyền biến trong xuất hành:

Có việc phải đi nhưng xem lịch ngày đi lại bị xấu, không thể chờ đến ngày tốt để đi, đành tìm giờ tốt nhưng nếu đợi được giờ tốt (giờ Hoàng Đạo) thì có khi nhỡ tầu xe, hoặc công việc đành chọn hướng tốt mà đi (nghĩa là đáng ra đi về hướng A nhưng hướng A lại không tốt, hướng B hoặc C, D mới là hướng tôt, ta phải ra khỏi cửa là đi theo hướng tốt rồi mới quay vòng đi theo hướng A (A là hướng chính ta phải đi). Nhưng lại không có điều kiện để thực hiện như vậy, biện pháp để khắc phục là dùng thuật “Tứ tung ngũ hoành”

* phép: Tứ tung ngũ hoành

Đi đâu vội vàng, không kịp chọn ngày nên làm phép tung hoành này sẽ được như ý và bình an.
Khi ra đi còn ở trong cổng, đứng ngay ngắn, hai hàm răng đánh cập vào nhau 36 lần, lấy ngón cái chân phải vạch xuống đất 4 vạch dọc, 5 vạch ngang như hình vẽ sau đó đọc bài chú: “Tứ tung ngũ hoành, Ngô kim xuất hành, Vũ vương vệ đạo, suy vưu tị binh đao, đạo tặc bất đắc khởi, hổ lang bất đắc xâm, hành viễn…. quy có hướng. Đương ngô giả tử, bội Ngô giả vương, cấp cấp như luật lệnh”
Đọc xong nên gót chân vào giữa hình đã vạch, đặt hòng đất vào chỗ đó rồi đi thẳng không ngoái đầu nhìn lại.

Cũng tương tự như vậy một tài liệu khác lại dẫn như sau: đầu năm, mồng một buổi sáng chọn thời gian thích hợp (tốt) làm phép này thì trọn năm sẽ bình an không tai họa, phép này rất hay.
Nghiến răng cửa nuốt nước bọt 36 lần dùng ngón tay cái vạch xuống đất trước nhà 4 vạch dọc và 5 vạch ngang (như trên) rồi niệm bài chú sau 3 lần

“ Tứ tung ngũ hoàng, Ngô kim xuất hành, Võ vương vệ đạo, Suy vưu tị binh, Hổ lâm bất đắc động, Tà quỷ bất đắc kim , Đương Ngô giả tử, Nghịch Ngô giả vong, Ngô phụng Thái Thượng Lão Quân, cấp cấp như luật lệnh”

Cần nhớ rằng, mỗi biến khi niệm chú phải nín thở, sau đó người Nam bước chân trái, nữ bước chân phải, qua khỏi hình (những nét vẽ của bùa tứ tung ngũ hoành) đã vạch bước qua bước lại 3 lần sau đó đi thẳng không ngoái đầu nhìn lại, sau đó thì đi đâu là tùy ý.


2. Quyền biến trong xây dựng nhà cửa:

a. Các hạn chế, vướng mắc:

- Tuổi chủ sự bị Kim lâu, hoang ốc… tức phạm cấm kị
- Mệnh tuổi chủ sự không hợp với ngày tốt đã chọn…

b. Phép quyền biến:

- Mượn tuổi người nào đó có tuổi thích hợp (người con trai trong gia đình hoặc người khác) tuổi này thíc hợp với thời gian tốt đã chọn và tuổi, mệnh cũng không xung khắc với tuổi của chủ sự, vậy là tốt nhất. Người được mượn tuổi sẽ là người đứng ra khấn vái thần linh… Khi làm xong, soạn lễ báo cáo lại với gia thần, gia tiên để hợp thức hóa về mặt âm (và khấn lễ việc bàn giao nhà cho gia chủ thành lời khi làm lễ nhập trạch). Gia chủ khấn nhận bàn giao nhà và khấn cầu theo ý nguyện khi vào nhà mới.

3. Quyền biến trong giá thú:

- Thông thường khi đón dâu về đến nhà chồng đúng giờ hoàng đạo, nhưng trên đường đi có trở ngại nên bị quá giờ hoàng đạo

- Phép quyền biến: Cha mẹ chồng tạm lánh đi ít phút, (ra sau vườn hoặc đi sang nhà khác), đợi khi cô dâu và nhà gái đã vào nhà yên vị, bố mẹ chồng mới trở về.

4. Quyền biến trong an táng

a. Thừa hung mai táng (nhân lúc đang vận đen)

Nhân lúc vừa mới mất trong khoảng 3 – 5 ngày chôn cất thì không cần phải lập hướng khai sơn, không cần phải chọn ngày, dù có hung thần ác sát trong ngày cũng không sao, chỉ cần làm lễ thành phần xong ngay trong ngày chôn rồi đến ngày Thanh minh đắp đất thêm và làm lễ tạ mộ.

b. Thừa loạn mai táng: mai táng nhân lúc các thổ thần đang bận rộn.

Sau tiết Đại Hàn 5 ngày đến trước tiết Lập Xuân, chôn cất trong thời gian đó cũng không cần chọn ngày, không sợ các hung thần vì các thần bận giao ban. Từ ngày lễ 23 tháng chạp (lễ táo quân) đến 30 tết cũng không chọn ngày. Không để sang đầu năm sau, nếu mất sát ngày tết càng không phải chọn ngày, chọn giờ.

Phép quyền biến còn thể hiện ở các linh động chọn ngày: ngày nào cũng có sao tốt, sao xấu, phải tùy việc mà chọn.

Chọn ngày sao tốt nhiều hơn sao xấu, sao tốt át được sao xấu, sao xấu (tính chất) không ảnh hưởng hoặc có ảnh hưởng rất ít đến công việc. Những sao rất tốt như: Thiên, Nguyệt Đức, Thiên Phúc, Thiên Quý, Thiên Xá, Thiên Ân,… cũng có thể át được nhiều sao xấu. Cần xem rõ cả ngày đó là ngày thuộc Trực gì, ngày sao gì mà luận tốt xấu.


 
Top