Đôi điều suy nghĩ về việc đốt vàng mã.

trahong

Ban chủ nhiệm CLB
[FONT=&amp]Đốt vàng mã & tục đốt vàng mã [/FONT]
[FONT=&amp]Tục đốt vàng mã?[/FONT][FONT=&amp] ( Bài hay, xin phép tác giả Cúc k80CX đưa lên cho mọi người cùng suy ngẫm. )

Đốt vàng mã bắt nguồn từ đâu và tại sao đến thời điểm này việc đốt vàng mã lại ngày một gia tăng chứ không còn là hành động tượng trưng như trước nữa?

Hãy lưu tâm đến con số vàng mã hàng năm:
- Khoảng 50.000 tấn vàng mã được sử dụng.
- Riêng Hà Nội đã tiêu tốn trên 400 tỷ đồng cho việc đốt vàng mã...

Đôi điều suy nghĩ về việc đốt vàng mã
"Hôm qua là ngày giỗ chú em ông xã. Từ khi chú mất, năm nào cũng vậy, nhân ngày giỗ chú, gia đình tổ chức cúng rằm tháng 7 luôn. Mình nhảy xe buýt về HP từ chiều hôm trước. Bước chân vào nhà, đập vào mắt mình là một góc nhà đầy ngồn ngộn đồ vàng mã. Nào là quần áo, mũ, ngựa, hia, tiền, vàng, nào là nồi cơm điện, tivi…và có hẳn 1 chiếc ôtô con màu đen y như ôtô thật, chỉ khác ngoài đời là ôtô này…chỉ có búp bê mới làm được tài xế vì khoang lái quá …mini.

Tổng giá trị đống vàng mã khoảng 1,5triệu VNĐ. Chị cả đang ngồi ghi ghi chép chép vào 1 tờ giấy để công khai đồ biếu xén: mũ ngựa biếu thần linh, quần áo và 37 cây vàng biếu ông bà gia tiên; tiền ,ti vi, nồi cơm điện và chiếc ôtô biếu chú em…

Ông xã nhấc bổng cái ôtô lên và nhìn mình với đôi mắt đầy hàm ý: “đây là ôtô chú Út mua. Cuối năm nay thế nào chú út cũng có ôtô đi”. Mình cười và nhiệt liệt ủng hộ ý tưởng này của ông xã: ”Vâng, anh mua đi, mua hẳn 2 cái biếu chú, chú phù hộ cho cuối năm em và anh mỗi đứa có 1 ôtô đi chơi, đỡ phải nai lưng đi làm kiếm tiền..!”

Năm nay về giỗ chú em và dự lễ Vu Lan , mình chỉ có tấm lòng thành. Biết tình cảnh “tiền khô cháy túi” của vợ, ông xã gọi mình ra 1 góc, dúi cho mình 1 tờ tiền và bảo mình cầm tiền đó đóng góp cho mẹ. Mình hiểu sự quan tâm, chia sẻ của ông xã và thấy vui vui vì ông xã đã biết giữ thể diện cho vợ. Nhưng lại thấy bần thần vì đống vàng mã quá lớn kia. Hơn một triệu bạc các con mua vàng mã, bằng tiền mồ hôi công sức của mẹ trong hàng chục ngày thức khuya dạy sớm đồ sôi giã đỗ. Nếu số tiền đó biếu mẹ hoặc mua thuốc bắc sắc cho mẹ uống, mẹ khoẻ thì tốt biết mấy?

Năm nào báo chí truyền hình cũng lên tiếng chỉ trích hủ tục đốt vàng mã , và con số thống kê của các nhà nghiên cứu đưa ra là dân ta đốt đi khoảng 4 trăm tỷ đồng mỗi năm (chỉ tính riêng thủ đô Hà Nội, chưa thống kê được cả nước)!!!

Giữa lúc dân còn nghèo, còn bao cảnh màn trời chiếu đất, bao trẻ em khuyết tật, bao cụ già cô đơn ko nơi nương tựa, bao em bé bị chất độc màu da cam…cần đến sự giúp đỡ về vật chất mà con người lại nỡ dùng tiền thật mua đồ giả về đốt để làm gì?

Cúng Phật Thánh ư? Các Ngài là những vĩ nhân, những anh hùng dân tộc cứu nhân độ thế được dân chúng tôn thờ làm tấm gương để đời chứ trên Thiên đàng các ngài đâu có thiếu gì mà mong chờ của hối lộ! Nếu cúng Phật Thánh lại dùng đồ giả để cầu xin phúc lộc là điều phi lý, có khi lại mắc tội phỉ báng các Ngài cũng nên!

Để đáp ứng nhu cầu vật chất của các vong linh, vì “trần sao âm vậy” ư? Không lẽ dưới âm phủ lại có điện lưói sáng choang để xài ti vi, tủ lạnh ư? Hay là cũng có các trạm xăng để các cụ đổ vào ôtô giấy? Nếu thế, có mà hoả hoạn thiêu trụi cõi âm!

Chú em ông xã lìa bỏ cõi đời vì ma tuý, sao ko đốt cả xi lanh, moocphin, dolacgan cho chú phê, chú đỡ lang thang làm loạn cõi âm! Chú Út tặng chú cả cái ôtô, sao không sợ anh mình dưới đó chỉ vài bữa là mang cắm vào hiệu cầm đồ như trên dương thế lúc anh mình còn sống đã làm thế hay sao? ”trần sao âm vậy “ thì hẳn là dưới âm cũng nhan nhản hiệu cầm đồ,chú nhỉ ? (Một lần nữa chị xin lỗi vong linh chú! Chị đang tập phân tích theo suy nghĩ logich của chị về “trần sao âm vậy” thôi, chứ chị ko muốn chà xát lại nỗi đau của chú và gia đình mình. Chị thành tâm xin lỗi chú!)

Trong thế giới thật, đồng tiền của nước này mang sang nước khác còn khó tiêu dùng, vậy lấy lý lẽ gì để khẳng định việc dương gian in tiền gửi xuống âm phủ sẽ được các vong linh tiêu dùng?

Thân nhân chúng ta chết là theo nghiệp thọ sinh, chứ đâu nằm chờ chúng ta đốt quần áo, nhà cửa, ti vi, nồi cơm điện xuống dùng?
Có người vì đốt vàng mã hoặc vì sản xuất vàng mã nhưng do sơ sẩy đã đốt cháy cả nhà mình. Nếu thật sự vàng mã gửi cho người âm mà cầu được ước thấy thì sao các hương linh lại không mau dập tắt đám lửa hãi hung kia đi?

Đạo Phật dạy con người muốn tu hành chính quả thi phải giữ tròn 3 chữ Đức: ”Hiếu đức, Nhân đức, Hạnh đức”, chứ tuyệt đối không có đoạn kinh Phật nào dạy đốt vàng mã, vậy mà ko hiểu tại sao trong các chùa chiền bây giờ các Phật tử, thiện tín cứ đua nhau đốt vàng mã thế? Nếu đốt trong dịp lễ Vu Lan thì quả thật là đã hạ thấp ý nghĩa của việc báo hiếu đi mất rồi. Vì báo hiếu cha mẹ cốt ở long hiếu thảo, tận tâm chăm sóc cha mẹ lúc còn sống, thờ phụng và luôn nhớ tới cha mẹ khi đã khuất bóng với tấm long hiếu kính, chứ chỉ có chút tro tàn đốt gửi cho cha mẹ để mong cha mẹ phù hộ độ trì cho sao? Thật quá phi lý, phi nghĩa!

Hoà thượng Thích Trí Hải - bậc danh tăng của Phật giáo thời kỳ Phục hưng đã viết bài kệ châm biếm nạn đốt vàng mã rằng:

…”Chị tin vàng mã được sao?
Áo kia quần nọ mặc vào hở than
Hia hài ai xỏ vừa chân,
Mũ vuông đồ sộ ai khuân lên đầu.
Ngựa bằng chú chó gâu gâu
Voi to rỗng ruột bôi màu nhọ nhem,
Lính thì nhỏ quá trẻ em
Vàng thoi là nứa, bạc tiền cát- tong.
Việc đốt mã ví thành công,
dưới âm người vật ai ko phì cười
Xin đừng mê tín chị ơi…!”
Cuc k80
Nguyên nhân tục đốt vàng mã
Trong đạo Phật không có kinh điển nào dạy đốt vàng mã... chúng ta cùng tìm hiểu bài nói về "Nguyên nhân tục đốt vàng mã" qua [/FONT][FONT=&amp]Phật Học Cơ Bản[/FONT][FONT=&amp]

http://www.quangduc.com/coban-2/295dotvangma.html [/FONT]
 

follow_me

Học viên Tử vi
Giữ gìn truyền thống đã khó, nhưng để hiểu đúng & làm đúng lại còn khó hơn. Bởi ngày xưa Phật nói: "Tin ta mà không hiểu ta là phỉ báng ta."
 

trungvu.sc

Thành viên
Theo e thấy họ lạm dụng quá. Như tục cũ, là ảnh hưởng các lễ nghi của Nho giáo, ví dụ như tiền vàng mã thì ng` ta chỉ tượng trưng bằng một vài tờ bên ngoài, còn bên trong thì là giấy xấp hoặc như nhà, xe...thì k có. Phú quý sinh lễ nghĩa, khi có tiền thì nghĩ ra đủ kiểu để làm "vừa lòng" Phật thánh và những người đã khuất, khi họ còn sống k hưởng thụ đc thì cho họ hưởng thụ lúc chết vậy.
 
Top