Chọn ngày cải táng

kilantu84

Moderator
Lựa chọn cải táng.
Chọn lựa thời điểm
Chọn lựa thời điểm để cải táng làn một việc vô cùng quan trọng. Theo phong tục người mất sau 3 năm trở lên thì sẽ cải táng, cũng là lúc mãn tang.
Năm để tiến hành cải táng cũng phải phù hợp với tuổi của người trưởng nam.
Một vấn đề được quan tâm nhiều nhất, đó là trường hợp mộ kết. (Xem chi tiết trong cuốn “Thực hành địa lý phong thủy” quyển I trang 95 cuốn “Mệnh mộ phong thủy...trang 392”
Lựa chọn huyệt đất mới
Huyệt đất mới để cải táng cần đảm bảo các điểm sau:
- Huyệt mộ là nơi đất chưa từng bị chôn lấp, đào xới đất phải rắn chắc, tươi mịn ở độ sâu 60 – 70cm đất đặc quánh, có mầu vàng nhạt hoặc tươi mịn, có mùi thơm, có màu vàng nhạt (nếu ở miền sơn cước – đồi núi)
- Kị nhất huyệt ở nơi đất tơi xốp, có chứa nhiều rác rưởi hoặc có nguồn nước thải bị ô nhiễm. Đào lên ở đáy huyệt mộ bị các mộ xung quanh lấn chiếm, hoặc án ngữ trước ngay phần mộ, hoặc đâm xuyên vào hai bên cạnh mộ. Nếu không được như vậy thì tối thiểu cũng nên có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ.
- Quan sát cẩn thận hệ thống đường đi xung quanh huyệt. Nếu đường đi sát ngay phía sau huyệt (chủ tổn hại người trong nhà) hoặc đường đi đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên vào hai bên huyệt (chủ về phá bại) đều tối kỵ, không dùng.
Các bước tiến hành
* 1 Chọn ngày giờ, hoàng đạo, tránh giờ hung, ngày xấu.
Cần lựa chọn thời điểm phù hợp để tiến hành, tháng được chọn nên chánh bị xung khắc với tuổi của vong và của trưởng nam. Ngày giờ tiến hành xây huyệt mộ mới thường chọn trước nagyà bốc mộ khoảng 1 tuần. Bốc mộ nên tiến hành vào các giờ ban đêm như các giờ: Tý, Sửu, Dần (chi tiết xem lại ở trang trước - trang )
Ngoài ra cần chú ý các điểm sau:
Căn cứ vào phép ngũ hành để đặt hướng mộ, cần chọn ngày giờ, tháng năm phù hợp với ngũ hành từng hướng.
Ví dụ1:
Ngôi mộ tọa Bắc (đầu hướng Bắc) nhìn về hướng Nam. Hướng Bắc thuộc Thủy, Nam thuộc Hỏa. Tam hợp Hỏa cục (của Ngọ - Phía Nam) là Dần – Ngọ - Tuất. Đại kị (càn tránh) ngày, giờ, năm tháng, thộc tam hợp Hỏa cục để động thổ, hạ huyệt.
Ví dụ 2
Mộ tọa Nam (Hỏa) hướng Bắc (Thủy). Tam hợp Thủy cục (của Tý – Phía Bắc) là Thân – Tý – Thìn. Đại kị dùng các giờ thuộc tam hợp Thủy cục để động thổ, hạ huyệt
Nói chung, nếu mộ tọa hướng nào (Bắc – Nam – Đông – Tây ) hướng đối diện (ngược lại) là hướng nhìn của mộ, đại kị dùng thời gian thuộc tma hợp cục của hướng mộ nhìn.
+ Mộ tọa Tây nhìn Đông – Tam hợp cục Mộc (Mão hướng Đông) là Hợi – Mão – Mùi
+ Mộ tọa Đông nhìn Tây – Tam hợp Kim cụ (của Dậu hướng Tây) là Tỵ - Dậu – Sửu
Các ngày có sao sau đây tuyệt đối không được động thổ an táng.
+ Thái Tuế,Tuế Phá, Diệt Sát, Tuế Sát, Ngũ Hoàng, Nguyệt Kiến , Nguyệt Phá, Nguyệt Yếm, Tú Ly, Tứ Tuyệt.
2. Nghi thữc tiến hành
Vào ngày tiến hành động thổ xây huyệt mộ mới, trước giờ khởi công, trưởng nam cùng gia đình sám sửa lễ để cúng thần linh. Lễ vật gồm hoa quả, tiền vàng, lễ mặn, gạo muối, lễ xong thì tiến hành động thổ xây dựng. Huyệt được đào và xây vuông văn xung quanh huyệt phía dưới đáy không xây, chỉ để lớp đất bằng để hạ quách đựng hài cốt xuống
Lưu ý: kích thước huyệt xây chỉ vừa đủ rộng hơn quách mỗi chiều từ 10 – 20 cm.
Khi đào huyệt phải đào hết lớp đất mặt, sâu xuống lớp đất thịt từ 50 – 60 cm.
Hài cốt sau khi được bốc, rửa sạch sẽ, xếp gọn gàng vào tiểu sành, đặt trong quách sẽ được hạ đặt trong huyệt mới và lấp đất lên. Sau đó gia đình tiến hành hoàn thiện mộ. Mộ xây dựng phải có phần thông thiên, tức mặt trên mộ không xây phủ kín hết mà chừa ra một khoảng (nhỏ) hở đất để dương khí giáng xuống.
3. Hoàn tất
Sau khi mọi việc xây dựng đã xong, tiến hành lễ tạ phần mộ và cúng cho vong linh được yên ổn, siêu thoát. Lễ vật gồm lễ mặn và lễ chay, ngoài ra còn có đồ mã như ngựa, quần áo, vàng mã. Sau đó gia đình tiến hành lễ tạ thần linh, lễ điền hoàn long mạch. Nếu gia đình theo đạo phật thì tổ chức thêm nghi lễ cầu siêu cho vong linh được siêu thoát.
 

ngophu

Thành viên mới
Bài viết dễ hiểu, ngắn gọn, rất thiết thực.
Nếu có lịch vạn sự đính kèm thì tuyệt ơời.
 
Top