Tam tuyệt pháp

iHi

Moderator
Tam tuyệt chính là 3 yếu tố kể đến khi phối cung bao gồm:
1. Nhất tuyệt:
Dùng cung phi để so đôi tuổi nam, nữ so theo vòng bát san (hay đại du niên), nếu phạm Tuyệt mạng là Nhất tuyệt.
2. Nhị tuyệt:
Lấy cửu tinh trực niên của năm (dự định cưới) nhập trung cung rồi phi thuận tới đối chiếu với cung bản mệnh của đôi nam nữ, nếu như phạm tuyệt mạng là Nhị tuyệt.
3. Tam tuyệt:
So đôi tuổi cung phi của nam, nữ với bản cung trực nhật (ngày cưới), nếu ra tuyệt là Tam tuyệt.

Theo đó nếu ngày tháng năm cưới của nam, nữ phạm phải thì đại kỵ, nhẹ thì ốm đau tai hoạ liên miên, nặng thì dễ dẫn đến chia tay, nặng hơn nữa thì một trong hai người chết (không quá 3 năm). Phạm tuyệt có thể ứng nghiệm xảy ra vài tháng sau khi cưới.

Theo cổ nhân nếu phạm đủ TAM TUYỆT thì không nên lấy!?
 

iHi

Moderator
Phép hóa giải trong trường hợp phạm Tuyệt trước là chọn ngày tháng cưới ra Thiên y (phối ra Thiên y), sau khi cưới là phối hợp sinh con hoặc dụng phong thủy hóa giải.

Cách chọn ngày tháng cưới ra Thiên y được tiến hành theo các bước sau: (trường hợp phối cung nam nữ ra Tuyệt mệnh hoặc phối năm cưới phạm Tuyệt)

1/ Định Lệ cung đồ năm cưới, đặt nguyệt tinh từng tháng trong năm đó vào Lệ cung đồ và phi thuận. Ứng với tháng phối cung nam nữ ra Thiên y chính là tháng hóa giải;
2/ Liệt kê các ngày dùng được (theo Hiệp kỷ, Đổng công, Thông thư) và xem chúng thuộc tuần giáp nào? Đặt tháng cưới vào Lệ cung đồ phi nghịch để tìm tuần giáp của nó thuộc cung nào, từ đó suy ra các tuần giáp còn lại (để ý các tuần giáp chứa ngày đã chọn ở trên).
3/ Từ tuần giáp ngày cưới phi thuận đến ngày cưới đó xem chúng thuộc cung nào, đem phối với cung nam nữ đã có, nếu ra Thiên y chính là ngày hóa giải.

Dân gian quan niệm: lấy vợ xem tuổi đàn bà, vì vậy cổ nhân cũng khuyên ta nên chọn cách hóa giải thiên về phối cung của nữ ra Thiên y. Đó là ngày tháng đạt điều kiện hóa giải vậy!
 

quy_co99

Học viên Tử vi
chào anh Ihi!!!
lệ cung đồ là gì vậy anh em ko hiểu, sử dụng theo du niên bát trạch hay lường thiên xích của tử bạch phi tinh
 

Sơn Chu

Quản trị viên
Hiện nay em thấy khá nhiều Thầy dùng phép này để xem ngày cưới, nhiều khi trái ngược với các thuật trạch cát thông thường khác.
Tiện thể, kính nhờ bác IHi cho một ví dụ để moi người thêm hiểu rõ ạ
 

iHi

Moderator
chào anh Ihi!!!
lệ cung đồ là gì vậy anh em ko hiểu, sử dụng theo du niên bát trạch hay lường thiên xích của tử bạch phi tinh
Lệ cung đồ là iHi gọi tắt từ "Lệ cung niên vận đồ", bạn có thể tham khảo trong cuốn "Dịch học tạp dụng" của tác giả Trần Mạnh Linh (tr.17).

Mình xin trích ra đây cho tiện:

Lệ cung niên vận đồ (Dịch học tạp dụng - TML)

Giáp
Kỷ
Bính
Tân
Mậu
Quý
a
b

Đinh
Nhâm
Ất
Canh

Năm Giáp Kỷ (1 - 6 thủy) khởi Tuyệt ở Tị (Tốn)
Năm Ất Canh (2 - 7 hoả) khởi Tuyệt ở Hợi (Càn)
Năm Bính Tân (3 - 8 mộc) khởi Tử ở Ngọ (Ly)
Năm Đinh Nhâm (4 - 9 kim) khởi Tử ở Tý (Khảm)
Năm Mậu Quý (5 - 10 thổ) sinh tử ở Khôn
 

iHi

Moderator
Hiện nay em thấy khá nhiều Thầy dùng phép này để xem ngày cưới, nhiều khi trái ngược với các thuật trạch cát thông thường khác.
Tiện thể, kính nhờ bác IHi cho một ví dụ để moi người thêm hiểu rõ ạ
hihi, được chứ thầy SonCD. Tất cả kiến thức đều là của chung, không của riêng ai cả.:)

iHi sẽ làm 1 ví dụ đầy đủ và gửi lên, chậm nhất là đến cuối ngày. Mong rằng qua ví dụ minh họa này, mọi người đều tự mình làm được mà không phải phụ thuộc vào ai cả. Tuy nhiên iHi cũng xin nói trước là miễn bàn đến việc sai đúng vì trước tiên phải hiểu rõ phương pháp này như thế nào đã! :-??

Hẹn gặp lại.
 

quy_co99

Học viên Tử vi
Thầy Soncd hay quá. anh Ihi giải thích em cũng mù tịt ko hiểu được, e hơi chậm tiêu hihi. có ví dụ rõ ràng chắc cũng hiểu được chút đỉnh.
 

iHi

Moderator
Ví dụ minh họa về phép Tam tuyệt trong hôn nhân:

iHi có người bạn rất thân cưới ngày 20/10/2008 dương lịch. Nam sinh năm 1978, nữ sinh năm 1984. Áp dụng theo các bước trên ta sẽ thấy:

1- Quẻ giao khí của nam - nữ: Nam 1978 - phi cung Tốn; Nữ 1984 - phi cung Cấn, Cấn Tốn phối ra Tuyệt mệnh là nhất Tuyệt.

2- Năm cưới 2008, niên tinh là 1 nhập trung cung, phối nữ ra Tuyệt mệnh là nhị Tuyệt.

Như vậy trường hợp này theo phép Tam tuyệt phải chọn tháng và ngày ra Thiên Y để hóa giải (chú ý là lấy vợ xem tuổi đàn bà nên ta quan tâm chủ yếu đến cung phi của nữ - trường hợp này là Cấn). Cách chọn như sau:

a- Tìm tháng cưới ra Thiên Y: Lệ cung đồ năm Mậu Tý cư ở cung Khôn. Đặt Nguyệt tinh tháng cưới vào Lệ cung đồ, phi thuận, so với cung phi của Nữ ra Thiên Y là được. Theo đó ta chọn được tháng 9 AL có nguyệt tinh là 9 (khi ấy số 6-Càn cư cung Cấn, Càn Cấn ra Thiên Y).

279
135
6 - Càn84

b- Chọn ngày cưới ra Thiên Y:
- Liệt kê các ngày dùng làm hôn sự trong tháng 9/2008 theo lịch Thông thư.
- Tìm Vòng tuần thủ của các ngày cưới:
Tháng 9 AL là tháng cưới (Nhâm Tuất). Đặt tháng cưới vào Lệ cung đồ năm Mậu cư ở cung Khôn, phi nghịch ta thấy thuộc tuần Giáp Dần cư cung Chấn.

Ất
Mão
Canh ThânNhâm Tuất
Giáp
Dần
Bính
Thìn
Mậu
Ngọ
Kỷ
Mùi
Tân
Dậu
Đinh
Tị

Ứng với Giáp Dần cư cung Chấn, ta được các vòng Giáp Tý, Giáp Tuất,... Giáp Thìn cư ở các cung tương ứng như sau:

GIÁP
GIÁP
DẦN
GIÁP TUẤTGIÁP NGỌ
GIÁP THÌNGIÁP THÂN

Căn cứ vào các ngày dùng được ta chọn ở trên, xem chúng thuộc tuần giáp nào thì khởi tại cung đó để tìm ra cung cư ngày tương ứng. Chẳng hạn tháng này có ngày Quý Tị (22/9 AL) là ngày dùng được cho hôn sự, ta thấy ngày Quý Tị thuộc tuần Giáp Thân nên:

Tân
Mão
Đinh
Hợi
Kỷ
Sửu
Canh
Dần
Nhâm ThìnẤt
Dậu
Bính
Tuất
Mậu
GIÁP THÂN
QUÝ TỊ

Suy ra ngày Quý Tị cư ở cung Càn, ta có: Càn phối Cấn ra Thiên Y, ngày này thỏa mãn điều kiện.

Vậy tóm lại: Với đôi này muốn cưới trong năm 2008 thì nên chọn ngày Quý Tị (22/9 tức 20/10) để cưới sẽ hóa giải được nhị Tuyệt. (Thực tế đôi này cưới ngày này :)))

Trên đây iHi đã trình bày cách chọn ngày tháng hóa giải phạm Tuyệt tương đối cụ thể, điều mong mỏi gửi đến các bạn là đừng vì lý do không hợp tuổi hay không hợp mệnh mà lỡ duyên. Khoan hãy để ý đến đúng sai trong phép hóa giải mà hãy nghĩ đến tính tích cực của nó... Cụ Nguyễn Du chả đã nói "Xưa nay nhân định thắng thiên cũng nhiều" sao!?
 

quy_co99

Học viên Tử vi
Hix thật ra phép này là hệ quả dựa theo bát trạch bên phong thủy. Nhưng nói thật là em không tin bát trạch pháp đại du niên với tiểu du niên. thực tiễn chứng minh rằng bát trạch phong thủy không ứng nghiệm cho cá nhân và cả dương trạch nên theo em anh đóng góp thì có ý tốt nhưng tranh luận là có xảy ra. Ai tin thì tin không tin thì theo con đường khác vậy hihi.
 

iHi

Moderator
hihi, iHi đưa lên để những người không biết khỏi phiền lòng vì cái gọi là "Tam tuyệt pháp"...:))

Còn về Bát trạch thì hãy cẩn thận khi phát biểu về nó ! chỉ biết rằng: Bát trạch ra rất sớm mà tồn tại phát triển cho đến ngày nay hẳn nhiên phải có lý của nó, đến nay tìm hiểu về nhiều khái niệm cơ sở chân ngụy còn chưa rõ ràng thì chỉ trách là tại đầu óc mình còn ngu muội chưa hiểu được ý tiền nhân chứ không dám nói là không ứng nghiệm!? Đời người có là bao so với bề dày lịch sử của nó để mà trải nghiệm đưa ra kết luận đây. Nghe nói "Vạn pháp quy tông", đúng là ai không tin thì tùy vậy 8->
 
Top