Tứ hóa và lưu Tứ Hóa

Mai Hoa

Điều hành cấp cao
Phát hiện ra vì bọn chữ tàu làm treo mạng :((

Gọi là phái nhưng ở VN, các trường phái xem tử vi như bạn MRGIO nói để lại dấu ấn mờ nhạt và chả có gì đổi mới nhiều. Đông A thì chỉ nghe nói chứ không thấy thể hiện, kỳ thực mình chả tin có cái phái đó. Không như các môn phái mình mô tả trên ở Đài Cảng có lý thuyết rõ ràng. Chỉ có duy nhất Tử vi Lạc Việt có thể gọi là phái vì đổi chỗ Tốn Khôn.

Bạn Gấu thì là nick LyLy trong này :) trong topic này cũng viết mấy bài đấy. Tẹo nữa thể nào bạn ý cũng vào.
 
Last edited by a moderator:

Tuetvnb

Administrator
@ thày Tuệ : có đọc bài viết của thày về 14 chính tinh theo VDC nhưng ko thấy thày luận sao Phá Quân mà chỉ có 13 chính tinh kia .

Trên diễn đàn mình đã có đủ rồi đấy, đã copy về đây và bổ sung phần Phá Quân rồi.
 

MRGIO

Thành viên mới
Phát hiện ra vì bọn chữ tàu làm treo mạng :((

Gọi là phái nhưng ở VN, các trường phái xem tử vi như bạn MRGIO nói để lại dấu ấn mờ nhạt và chả có gì đổi mới nhiều. Đông A thì chỉ nghe nói chứ không thấy thể hiện, kỳ thực mình chả tin có cái phái đó. Không như các môn phái mình mô tả trên ở Đài Cảng có lý thuyết rõ ràng. Chỉ có duy nhất Tử vi Lạc Việt có thể gọi là phái vì đổi chỗ Tốn Khôn.

Bạn Gấu thì là nick LyLy trong này :) trong topic này cũng viết mấy bài đấy. Tẹo nữa thể nào bạn ý cũng vào.
Vâng , Thày nói cũng đúng , thời buổi nào cũng phải có cầu mới có cung , sách ai hay ứng dụng dễ sử dụng hoặc Duyên họ cao nhiều thì nhiều người tìm đọc , về lý thuyết cụ Thiên Lương coi cung Di là đối thủ có thể với xã hội thời bình ko dùng được nhưng với thời chiến tranh hay trong môi trường cạnh tranh sinh tử dùng được cũng ko biết .
Về phái Đông A thì chỉ lưu truyền trong nội bộ , người học phải thực hiện lời thề ko truyền ra ngoài , trên 1 số diễn đàn vẫn có nhiều truyền nhân Đông A và nếu có 1 ai tập hợp được những bài luận đó thì sẽ khám phá được bí kíp của họ .
Cụ Bala dùng ngũ hành sinh khắc mệnh luận phải nói rất tài tình nhưng thất truyền khi cụ mất , ngày nay nhưng bài luận của cụ vẫn được nhiều người đọc nhưng áp dụng quả thật khó .
Tử vi Lạc Việt thì em chưa biết vì ko thấy người nào dùng mấy ngoại trừ người của web lý học đông phương .

Chiều hôm qua em vừa gặp Gấu trên mạng rồi , Gấu mệnh Cự môn đúng cung Nô của em , em coi Gấu là bạn :D

@ Thày Tuệ : em đã đọc , cảm ơn Thày .
 

Tuetvnb

Administrator
Nói về các trường phải Tử vi thì quả là dài dòng. Thiên hạ xưa nay có rất nhiều cái nhầm. Ngay cả việc thế nào là Nam phái, thế nào là Bắc phái, thế nào là Trung Châu cũng còn chưa biết. Hôm nay nhân lúc thảnh thơi, dông dài với mọi người đôi dòng.

Đa phần người ta cứ thấy chữ Nam phái, tưởng là của Việt Nam, rồi đem bịa ra đủ thứ chuyện. Đặc biệt là cái câu chuyện Trần Phái Đông A, làm ra vẻ kỳ bí mà thực chất chẳng có gì. Chẳng có nhà Trần nào sáng tác ra Tử vi cả, có chăng chỉ là khi thấy Tử vi thì giữ riêng làm của mình rồi cấm không cho thiên hạ đọc, sợ người ta giỏi hơn.

Nam Phái, Bắc Phái, Trung Châu hoàn toàn là của Trung Hoa. Nam là thuộc các tỉnh phía nam Trung Hoa như Phúc Kiến, Triết Giang. Bắc cũng vậy là phía Bắc Trung Hoa. Chứ chẳng làm gì có cái gì là Việt Nam ở đây cả.

Riêng về Trung Châu Phái, người ta ngộ nhận và lẫn lộn hơi nhiều. Ngay cả trên các trang mạng Trung Hoa cũng xuyên tạc, bịa đặt và nhẫm lẫn vô khối.

Quan điểm chủ trương của Trung Châu phái là gì? xin thưa, nó chính là thuyết Tam Hợp. Và chính là cái mà chúng ta đang xem hàng ngày trên lá số đấy, áp dụng Thiên Địa Nhân tam bàn với Tam hợp Cục, phối Tam phương tứ chính để xem xét luận đoán. Chứ không phải đâu xa lạ. Hiên nay, có một số người đang nhọc công đi tìm "bí kíp" của Trung Châu phái, nhưng ngay đến cái chủ trương chủ đạo của Trung Châu còn chưa biết nó là cái gì, thì làm sao mà học được "bí kíp".

Còn Lưu Tứ Hóa là cái gì? Khốn khổ nhất trong việc nghiên cứu huyền học là cái món "suy diễn", không biết được thì bịa ra cho nó hay. Tôi đã từng gặp những người theo trường phái Hà Lạc Vô Tinh, đem vứt hết sao đi, rồi nạp quẻ vào cung để đoán. Lưu Tứ hóa không phải là sản phẩm của Trung Châu phái, nó phát triển ở nơi khác rồi du nhập vào Trung Châu, và bản thân phái Trung Châu cũng nghiên cứu rất dè dặt. Bản thân Trung Châu nâng tầm quan trọng của Tứ Hóa, nhưng không nâng tầm quan trọng của Lưu Tứ Hóa. Còn các món như là "sao treo" "sao rung" "sao bay"... là cái thứ kỳ dị gì thì chịu.

Hóa là Hóa Diệu, hay Thập Can Hóa Diệu, nó là sản phẩm của môn Tinh Mệnh Học, là một môn tiền thân của Tứ vi, trong đó mười Can hóa ra 10 trạng thái nên có tới .. Thập Hóa. Nhưng tính toán môn Tinh Mệnh này rất khó khăn, vì nó rất gần với môn Thiên Văn, phải tính đến từng phút từng độ. Và luận đoán thì chủ yếu dùng cho Quốc gia đại sự. Vì thế mà Hy Di lão tổ mới đem chế ra môn Tử Vi, đơn giản hóa cách an sao, lược bớt đi nhiều thứ.. mục đích chỉ là để dùng cho việc xem xét Nhân Mệnh. Và ngay cả đến bây giờ, người Trung Hoa cũng không biết vì đâu mà lại có câu chuyện Thập Can Hóa Diệu. Mơ hồ đoán nó là của thuật chiêm tinh từ A Rập.

Đồng ý là Can thì Hóa ra Diệu, vậy theo từng năm tháng, Can thay đổi, thì Hóa cũng thay đổi, Lưu Hóa cũng là lẽ thường tình. Nhưng điều đáng bàn ở đây là vận dụng nó nhưu thế nào, liệu có thần thánh hóa đến cái độ vứt hết tinh bàn đi mà chỉ xem độc có Lưu Hóa để đoán mệnh?

Hôm trước có nói chuyện ở 1 lớp Tử vi Sơ cấp, khi giảng, tôi đưa ra nhiều lý thuyết luận đoán, cũng như kinh nghiệm rất quý báu, nhằm giúp cho các bạn ấy có được kỹ năng luận đoán lá số. Nhưng sau rồi thất vọng vì họ dường như chẳng muốn biết những thứ ấy, mà chỉ nhăm nhăm hỏi về "Lưu Tứ Hóa". Rõ chán.

Vì rằng, Tử vi vốn dĩ lúc khởi sinh nó không phức tạp lắm. Ngoài 14 chính tinh, thêm Lục Cát, Lục sát, Không Vong Tứ Hóa...phối với 12 cung Nhân Bàn : Phu thê, tử tức, quan lộc thiên di... là đủ để đoán sang hèn thọ yểu một đời người. Nhưng về sau người ta đưa đủ thứ vào Tử Vi, nào là Thái Tuế, Nào là Trường Sinh, rồi lại cả địa lý phong thủy, trạch cát xem ngày... làm cho mọi sự trở lên mờ mịt, người học sau không biết đâu mà lần.

Học Tử vi, có nhiều cái quan trọng hơn sao không thấy ai chú ý? Âm Dương đấy, vạn vật không ngoài, Ngũ Hành đấy biết hóa khôn lường... Sao không học cái ấy mà tinh tường cho kỹ, lại cứ đi tìm mấy cái rắc rối kia làm gì? Sao không thấm lời dạy của Hy Di Tổ Sư "Yếu tri nhất thế chi Vinh Khô, định khán ngũ hành chi cung vị", rồi "Lập mệnh khả tri quý tiện, An thân tiện hiểu căn cơ" (Muốn viết Vinh-Khô một đời người, nhất định phải xem ngũ hành cung vị - Lập mệnh xong là có thể biết được qúy tiện, An thân xong là biết được căn cơ gốc gác)... Lý Thuyết Tử vi đấy! xem ra có vẻ đơn giản, nhưng xin thưa, nó là Tối Thượng của Tử Vi đấy. Chắc mọi người sẽ thắc mắc "sao công năng tối thượng mà lại đơn giản thế thôi á?", Vâng, nó chỉ có thế thôi. Giống như cái công thức Niu-tơn về vạn vật hấp dẫn ấy - Học sinh lớp 7 đã được học, nhưng đến nay khi phóng tầu vũ trụ vẫn phải dùng. Nên nhớ, Tối thượng hay không là ở người dùng!.


Còn nếu thực sự ai muốn tìm hiểu về Trung Châu phái, chúng tôi cũng sẵn lòng chia sẻ, nhưng chỉ sợ sau khi học xong, các bạn lại thất vọng. Hóa ra chẳng bằng cái món xưa nay vẫn xem.

Nhìn viễn cảnh chung của Tử vi mà buồn, môn phải mọc lên như nấm sau mưa. Du nhập đủ mọi thứ hổ lốn về, đổ tất lên 12 cung oan nghiệt. Lại nghe nói có cái bác nào ở Miền Trung, tra từ điển phiên âm tên của sao ra rồi cũng lập thành phái. Rồi cũng có bác thì đem đổi chỗ quẻ này thành quẻ kia, rồi cũng lập thành môn phái…

Than ôi! Trời đất chỉ có một, mà kẻ bảo vuông, người bảo tròn. Câu chuyện “Thầy bói xem voi” thực không sai. Suốt ngày dán mắt vào 12 cái ô vuông, rồi hội thảo này, diễn đàn nọ, truyền hình kia… nói mà không biết mình đang nói cái gì. Chẳng lẽ Càn Khôn tạo hóa, thâm cơ trời đất muôn loài này lại chỉ đơn giản đến thế thôi sao? Lại có thể tra từ điển, lại có thể ngồi quán bia nghĩ 15 phút mà hiểu được sao? Chỉ có là chuyện hoang đường.

Chúng ta là kẻ hậu sinh “tiền bất kiến cổ nhân, hậu bất kiến lai giả”, người xưa không biết, người sau không hay, mờ mịt tăm tối. Tìm được dấu chân cổ nhân đi đã là may mắn lắm. Một đời người quá ngắn ngủi để sáng tác, chỉ cần học cho thông cái vốn có đã là không thể rồi. Viết thêm vào nữa khác nào “vẽ rắn thêm chân”.

Thôi thì, mặc cho nước về Đông, ta cứ thảnh thơi “kiếm dăm ba chữ gọi là tình”….
 
Last edited by a moderator:

NhanCoChoEm

Thành viên
Thầy Tuetvnb nói đúng suy nghĩ của tôi, lúc đầu làm quen với tử vi, tôi nghiên cứu tử vi đẩu số toàn thư, VDTTL, tử vi hàm số, tử vi ảo bí, ... thấy rất đúng, quan trọng một con người vẫn là mệnh và thân, các chính tinh, âm dương, ..là đã toát lên cơ bản rồi. Sau một thời gian đi sâu vào vận hạn, tôi bị phân tán bởi tứ hóa, mua sách Trung châu phái, tứ hóa phái, về đọc để nhầm giải đoán vận hạn, như lạc vào ma trận, mà thực tế kiểm nghiệm thì chưa thấy gì là rõ nét, tôi vẫn chưa hiểu tại sao TCP lại bỏ lưu niên tiểu vận, thay bằng thái tuế, rồi lấy can của năm đó an lại tinh bàn, làm vậy hóa ra lộn tung hết,.. hay là cung VCD mượn sao đối cung như chính tinh tọa thủ, lại còn đưa vào tam hợp cục để luận,..coi là bí kíp. làm sao mà lại như vậy được hóa ra chẳng biết nặng nhẹ thế nào, coi của đi vay mượn, đi ở nhờ cứ như của nhà mình..làm sao mà đúng cho được.
Có lẽ cả hai tập sách TCP, THP tôi thấy đọng lại là chỉ bổ sung được cho mình một số đặc tính của các sao, các cách cục để phong phú phần luận giải. và bây giờ tôi vẫn trung thành với TVDS toàn thư, các bạn cứ thử nghĩ xem các cụ ta từ xưa đúc kết, các năm hạn, năm xung, năm tuổi, nguyệt hạn, nhật hạn, ngày giờ chết, đã được kiểm nghiệm rất đúng có phải vẫn xuất phát từ cách tính hạn của TVDSTT không.
 
Last edited by a moderator:

Ly Ly

Thành viên năng nổ
tôi vẫn chưa hiểu tại sao TCP lại bỏ lưu niên tiểu vận, thay bằng thái tuế, rồi lấy can của năm đó an lại tinh bàn, làm vậy hóa ra lộn tung hết,.. hay là cung VCD mượn sao đối cung như chính tinh tọa thủ, lại còn đưa vào tam hợp cục để luận,
Nó bỏ LNTV là có lý của nó. Hoàn toàn hợp lý.

Có điều tùy vào mình có duyên để hiểu nó hay không mà thôi.
 
Last edited by a moderator:

trungtvls

Điều hành cấp cao
em mới tham gia diễn đàn, nhưng cũng một thời nghiên cứu tử vi và đã cảm nhận được càn khôn trong đó cho đến khi có anh bạn nhà gần bên đẻ sinh đôi 2 con trai nhưng hai đứa trái ngược nhau về học hành và tính cách, đứa em còn phải xin đúp lớp 1, nó ngây ngô bao nhiêu thì anh lại thông minh bấy nhiêu, cả hai đều sinh thiếu tháng nuôi lồng kính. Em không lý giải nổi liền từ giã tử vi, đến nay lại thấy đam mê đem liềm canh cánh hỏi các bác xem tử vi giải quyết trường hợp này sao đây
Em xin lý giải bằng y học: Thằng anh ra trước, được hít khí trời trước -> thông minh.
Thằng em có lẽ bị ngạt thở -> não bị chết một phần -> học dốt
 

NhanCoChoEm

Thành viên
Nó bỏ LNTV là có lý của nó. Hoàn toàn hợp lý.

Có điều tùy vào mình có duyên để hiểu nó hay không mà thôi.
Có lẽ vậy, đọc sách phải nghiền ngẫm và có thời gian thì mới hiểu, công nhận rằng TCP luận giải rất chi tiết đầy đủ, còn tứ hóa thì khó hiểu và khó nhớ thật.
 

NhanCoChoEm

Thành viên
Trong sách tứ hóa phái, có nhiều cái cũng hay hay này :
- Lai nhân cung rơi vào cung nào thì những nhân tố liên quan đến cung đó ảnh hưởng nhiều đến cuộc đời mệnh tạo. VD lai nhân cung ở mệnh thì người đó tự làm tự chịu. LNC ở cung quan thì người đó xem sự nghiệp làm trọng. LNC ở cung tử thì quan hệ khác phái, quan hệ với hậu bối làm thay đổi cuộc đời mệnh tạo. LNC ở cung tật thì sức khỏe và sự nỗ lực của bản thân làm thay đổi cuộc đời mệnh tạo...
- Người không túng thiếu tiền bạc, là những người có cung tài phi hóa Lộc hoặc quyền hoặc khoa đến cung điền hoặc cung huynh. Đặc biệt nhiều tiền nếu lộc vào cung điền. Người có cung quan phi hóa kị cung nô thì không nên đầu tư tài lực vào sự nghiệp sẽ chỉ tổn hao thôi, Người có cung phụ mẫu phi hóa kị cung nô cũng không nên vay tiền chơi cổ phiếu hoặc ngoại tệ...đồng thời cha mẹ được tiêu tiền của mệnh chủ.
- Người có hóa kị năm sinh ở cung tài thì rất xem trọng tiền bạc,ham kiếm tiền và giỏi kiếm tiền.
- Cung đại vận rơi vào cung quan tự hóa kị thì mệnh chủ khi đó có kiếm được tiền cũng tiêu hết.
- Nếu bạn biết được yếu điểm của mình thì cũng góp phần cải số cho bản thân.Người nào muốn biết yếu điểm của cuộc đời của mình là gì thì xem cung nào phi hóa kị đến cung phụ mẫu. Nhưng nếu là cung phu thê thì có lẽ khó cải số lắm.
..
Các bạn phải công nhận một điều là tứ hóa phái cũng rất kì công, nếu luận giải thêm tứ hóa thì rất chi tiết và phong phú.
 
Last edited by a moderator:

lebinhbwl

Thành viên năng nổ
Một cách khác tính Ngũ hổ độn là học thuộc bài vè sau để mọi người tham khảo:

Giáp , kỉ lấy Bính làm đầu
Ất, Canh lấy Mậu để làm tháng giêng
Bính, Tân tìm đến Canh dần
Đinh, Nhâm phải kể Nhâm dần trở đi
Gặp năm Mậu, Quý nhớ ghi
Giáp Dần ghi nhớ tháng giêng mở đầu.;;)
 

NhanCoChoEm

Thành viên
Tính ngũ hổ độn không cần phải học thuộc nhiều thế, từ giáp đến quý tương ứng số từ 1 đến 10, số can của tháng giêng =2xcan năm+1, nếu >10 thì lấy hàng đơn vị.
 
Top