Lễ nhập trạch

kilantu84

Moderator
LỄ NHẬP TRẠCH

Lễ nhập trạch (dọn về nhà mới, có thể là nhà tự xây hoặc nhà mới mua) là một nghi lễ quan trọng trong nghi lễ cổ truyền của người việt bởi vậy khi dọn về nhà mới gia chủ phải tuân thủ các quy định cổ truyền.
NGHI LỄ
Mua sắm lễ dâng lên Thần linh, Gia tiên ngày nhập trạch được bầy biện trang trọng gồm trầu cau, hương, đăng, hoa, tiền vàng, hoa quả, kẹo bánh… và không thể thiếu đó là mâm lễ mặn gồm xôi, gà, thịt rượu…
Khi vào nhà mới vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu hoặc đệm đang sử dụng, sáu đó là bếp lửa, chổi quét nhà, gạo, nước… lễ vật cúng Thần linh trước để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mói để thờ phụng
Lễ vật được để trên bàn, kê theo hướng tốt với gia chủ. Gia chủ sẽ tự tay thắp hương vào một bát hương. Thắp hương và khấn lễ Thần linh xin được nhập vào nhà mới, sau đó gia chủ nổi lửa, châm bếp đun nước.
Đun nước để khai bếp, pha trà dâng Thần linh và Gia tiên. Nếu có khách có thể lây nước đó mời khách
Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu để ở ngay thì chủ nhà phải ngủ một đêm ở nhà mới.
Cúng Thần linh xong, gia chủ làm lễ yết cáo Gia tiên rồi mới dọn dẹp đồ đạc
Sau khi dọn xong, để cầu bình yên, toàn gia phải tổ chức lễ bái tạ Thần, Phật, các vị Thánh Thần và Tổ tiên….
Người có chửa thì tốt nhất không nên dọn nhà. Trong trường hợp cấp bách không thể không dời nhà nên mua một cái chổi mới tinh, để đích thân người chửa quét qua đồ đạc rồi mới chuyển. Như vậy mới không phạm tội “Thần thai”
Những người giúp dọn nhà không được là người cầm tinh con Hổ.
Theo ông bà ta xưa thì đây là một số phép tắc giữ gìn sự bình an cho mọi nhà, bệnh tật không phát sinh, tài vận tấn tới, mọi việc hanh thông.
VĂN KHẤN
- Khấn thần linh
- Khấn yết cáo Gia Ttiên
 
Top