Thạch anh tinh thể và phong thủy!

Thư Hùng Mã

Thành viên năng nổ
Cháu xin chào cùng các anh chị em trong diễn đàn.
Thời gian qua cháu đã được nghe nhiều thông tin về thạch anh dùng trong phong thủy.
Kính nhờ các thầy cho cháu hỏi tác dụng của thạch anh trong phong thủy và cách dùng như thế nào cho đúng.
Cháu nghe nói từng loại thạch anh hợp với người mệnh khác nhau và có thể chữa được một số bệnh.
Với kiến thức hạn hẹp của mình cháu được biết:
- Thạch anh có thể dùng để trấn trạch
- Dùng để xua đuổi tà ma
- Đem lại cho cơ thể sự thoải mái và có thể chữa được một số bệnh như cao huyết áp...
Cháu được biết thạch anh có nhiều loại và trong đó thạch anh tinh thể thường dùng làm đá phong thủy, thạch anh có nhiều loại với nhiều màu khác nhau do nguồn gốc thành tạo khác nhau nên mỗi loại mang một năng lượng và tác dụng riêng.
VD: thạch anh trắng, thạch anh ám khói, thạch anh đen, thạch anh hồng, thạch anh tím và thạch anh xanh là một loại cực kỳ quý hiếm.
Trong đó thạch anh trắng là phổ biến nhất. Thạch anh được hình thành có liên quán chủ yếu đến các khối Magma xâm nhập, thuộc magma axit, nhiệt độ thành tạo khác nhau, chủ yếu ở VN ở nhiệt độ 550 độ C, thường được thành tạo trong các ổ Pegmatit, thạch anh thì hàm lượng SiO2 rất cao đạt trên 80%.
Cháu được biết ở VN thì ở miền bắc có vài mỏ thạch anh nhưng mà tinh thể thường nhỏ, dập vỡ nhiều, ít gặp tinh thể. Nhưng có một số mỏ tại tỉnh khánh hòa có các tinh thể thạch anh rất lớn và quy mô mỏ tương đối lớn. Cháu nghe nói thạch anh trong phong thủy thường dùng ở dạng nguyên thủy sẽ tốt hơn cái này cháu ko biết có đúng ko, nhưng phần lớn các cửa hàng phong thủy ở miền bắc này có những tinh thể thạch anh trong suốt đó đều là đồ nhân tạo do trung quốc sản xuất mà chủ yếu nguyên liệu là từ VN hoặc đã được gia công làm trở nên trong suốt hơn mức bình thường thì những viên đá đó còn tác dụng không ?
Cháu rất mong các thầy chỉ cho cháu vài điều về thạch anh trong phong thủy.
Cháu xin cảm ơn!
 

Mai Hoa

Điều hành cấp cao
Thạch anh, dù có một vài dạng hiếm, cũng chỉ thuộc về loại đá bán quý. Gần đây do việc tâm linh phong thủy lên ngôi, con người ta muốn nhiều thứ quá nên đưa Thạch anh lên làm một thứ gì đó kiểu như thuốc bổ trong các vấn đề tâm linh và phong thủy. Người TQ dựa vào đó làm đồ giả để kiếm lời.

Các vấn đề về "Năng lượng" của Thạch anh thì cũng chỉ tóan lý thuyết các thày phong thủy đưa ra mà không được kiểm chứng. Tác dụng xua đuổi tà ma thì... chưa ai biết tà ma là gì mà đuổi, còn tác dụng chữa bệnh thì chắc không có bệnh nhân nào mắc bệnh mà đặt lòng tin vào 1 cục đá vô tri.

Hâm mộ thạch anh rốt cuộc cũng chỉ có tác dụng làm phát triển kinh tế Trung quốc trong ngành làm đá giả. Người Việt thì tốn tiền mua và truyền bá mê tín một cách mù quáng (đã mua thì phải đề cao việc mua, chẳng ai nhận mình sai). Những cái trước mắt thì có ai kiểm chứng được đâu!
 

cream135

Hội viên
Tác dụng của Thạch Anh, hay "Năng lượng" hoàn toàn là Khoa học và đã đc kiểm chứng, chứ không phải đơn giản chỉ là lý thuyết của các "thày" đâu chị. Dân mình chẳng phải ai cũng kém hiểu biết đến mức bỏ tiền ra mua cục đá chả thấy tác dụng gì đâu.

Chẳng qua giờ đây nó đc đưa ra làm phương tiện cho các "thày" kiếm tiền, nên vẽ vời đủ thứ vào trong nó, thành ra mới vậy thôi.
Đá thật, đá giả hoàn toàn có thể kiểm chứng nhưng dân mình cứ tung hô mù quáng mọi thứ nên đẩy giá nó lên không đúng với thực tế đấy thôi.
 

iHi

Moderator
Học về khoáng vật thì Thạch anh chả có gì quý cả, nhưng từ hồi có thêm "chỉ số năng lượng" và ứng dụng trong phong thủy thì Thạch anh đã lên ngôi...

Bác nào rành đăng cái mục xác định năng lượng sinh học (định nghĩa, công thức xác định...) giúp em xóa mù khoa học cơ bản cái. Năng lượng này có theo cái dạng Em xi bình phương không? Em xin chân thành cảm ơn.
 

Thư Hùng Mã

Thành viên năng nổ
Theo em thì cái E=mc^2 là cái công thức năng lượng cơ bản nhất của mọi năng lượng là cái xác định về lượng về giá trị của một năng lượng, cái này là luôn đúng.
Theo em nghĩ trong thạch anh nguồn năng lượng phát ra làm điều hòa cơ thể mà kết hợp theo mệnh mà khoa học thần bí đưa vào là mỗi loại thạch anh khác nhau có phát ra một năng lượng khác nhau. Cụ thể cái nguồn năng lượng ấy là năng lượng khi một tia sáng khi xuyên qua thạch anh trải qua quá trình khúc xạ ( các loại thạch anh khác nhau do nguồn gốc thành tạo khác nhau nên độ trong suốt là khác nhau, trong cấu trúc tinh thể có các khoáng vật đi kèm khác nhau do quá trình biến đổi của các thành tạo địa chất đó là quá trình thay thế đồng hình, thường trong thạch anh khi thay thế đồng hình làm cấu trúc tinh thể ko bị thay đổi mà chỉ đưa thêm một nguyên tố khác thay thế Si mà vẫn dư 1 hóa trị dẫn đến sự biến đổi về màu và các bao thể khác nhau....) và rất nhiều yếu tố khác. Nói chung khi anh sáng truyền qua mỗi loại thạch anh thì ảnh hưởng của nhiều yếu tố mà làm tia sáng đó đã mang một năng lượng khác....Cái này liên quan thêm về mặt vật lý lượng tử và hạt.
Câu hỏi đặt ra là đối với các loại đá khác tương đối trong suốt mà ánh sáng có thể truyền qua ví dụ ruby... mà sao yếu tố phong thủy lại là thạch anh thì theo em cái này nguồn năng lượng có liên quan đến cấu trúc tinh thể ( hệ 3 phương, 6 phương...) và nguồn gốc thành tạo ở những điều kiện ...
 
Last edited by a moderator:

linhanh

Thành viên tâm huyết
Mấy bác toàn dùng những công thức cao siêu gì gì của anh sờ tanh hay em sờ bé gì gì đó mình chả hiểu nữa ~X( :Dđể đi làm sáng tỏ vấn đề :Thạch anh tinh thể và phong thủy!

Thật nực cười !
Hai nền khoa học đặt trên hai nền tảng khác nhau . Một bên là khoa học thực nghiệm hiện đại . Một bên là khoa học cổ xưa cái mà ngày nay phần lớn số đông những người chưa nắm bắt được gọi là thần bí , sử dụng danh từ sáo rỗng mỹ miều gọi là : Khoa học thần bí ! thật ra chẳng có thần bí tý nào cả !
Phật Thích Ca từ ngàn năm trước đã nói câu : Vạn vật đồng nhất thể
Gốc gác của mọi vật , mọi thứ cả hữu hình lẫn vô hình đều giống nhau cả ! Nhà phật dùng chữ PHÁP chữ pháp là nghĩa của một vật dù vật đó thấy được có hình có tướng hoặc vô hình vô tướng không thấy được .
Nếu một người có căn bản hay cao siêu về khoa học thực nghiệm ngày nay thì chỉ mới thấy được một mặt của câu nói Phật là đúng , nguyên tử có thể được gọi là phần nhỏ bé nhất của vật chất . Gồm hạt nhân proton ở trung tâm và được bao quanh bởi electron thì vật chất nào chả được tạo nên từ những nguyên tử như thế . Vậy không đồng nhất thể thì là gì ?
Mà như thế chỉ đúng một mặt của câu nói Phật ! Còn nghĩa thứ hai của câu nói Phật là cái thể vĩnh hằng mà mọi Pháp đều có ! Đó là một dạng năng lượng phi thời gian không gian đòi hỏi một cá nhân nào đó muốn lãnh hội được , phải có cơ duyên đầy đủ trí tuệ đức độ mới nắm bắt được !
Mà phong thủy đặt trên nền tảng thứ hai này !
Vậy mong các bác chưa hiểu thấu vấn đề thì đừng chế nhạo các thầy phong thủy nhá !
Nếu xếp theo ngũ hành đá thạch anh thuộc kim . Nếu theo bát quái đá là thạch là sơn là quẻ cấn ! Biết cách dùng năng lượng nó rất mạnh đấy chớ khinh thường !
 
Last edited by a moderator:

iHi

Moderator
[/URL] [/IMG]
Ước chi hòn đá này biết nói năng...
Người ta đưa mày về, gắn cho mày cái MÁC, áp đặt ý người ta vào, lợi dụng mày, đẽo gọt hay thậm chí là nghiền mày ra... hỏi có đau không mày ?
Hiện nay nhiều người lợi dụng vào mác Đá phong thủy mà lừa lọc kiếm tiền thật đáng lên án...
 

Vinasoi

Thành viên
[h=1]Thạch anh[/h] Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Thạch anh

Tinh đám thạch anh​Thạch anh (silic điôxít, SiO[SUB]2[/SUB]) là một trong số những khoáng vật phổ biến trên Trái Đất. Thạch anh được cấu tạo bởi một mạng liên tục các tứ diện silicoxy SiO[SUB]4[/SUB], trong đó mỗi ôxy chia sẻ giữa hai tứ diện nên nó có công thức chung là SiO[SUB]2[/SUB].
Thạch anh được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau điện tử, quang học... và trong ngọc học. Các tinh thể thạch anh trong suốt có màu sắc đa dạng: tím, hồng, đen, vàng... và được sử dụng làm đồ trang sức từ rất xa xưa. Ametit loại biến thể màu tím của thạch anh được coi là đá quý của tháng hai và là loại được ưa chuộng nhất của họ thạch anh.
[h=2]Từ nguyên[/h] Thạch anh là tên gọi theo phiên âm Hán-Việt có nguồn gốc là "[FONT=&quot]石英[/FONT]". Trong tiếng Anh nó được gọi là quartz. Theo một trong những giả thiết, từ quartz trong tiếng Đức xuất phát từ từ queretz gần với từ querkluftertz trong tiếng Sachsen - Đức, nghĩa là "vân ngang", vì khi quan sát trên bề mặt của tinh thể thạch anh người ta thấy có nhiều sọc nằm trong mặt phẳng ngang vuông góc với phương dài nhất của tinh thể này.
[h=2]Thành phần hoá học và cấu trúc tinh thể[/h] Trong thành phần của thạch anh ngoài thành phần chính còn có thể chứa một số chất hơi, chất lỏng: CO[SUB]2[/SUB], H[SUB]2[/SUB]O, NaCl, CaCO[SUB]3[/SUB]... Các khoáng vật của nhóm thạch anh có công thức rất đơn giản SiO[SUB]2[/SUB], là một loạt biến thể đa hình gồm 3 biến thể độc lập: thạch anh, tridimit và cristobalit và tuỳ thuộc vào nhiệt độ, chúng sẽ tồn tại ở các dạng nhất định.
Biến thể nhiệt độ cao của thạch anh kết tinh trong hệ lục phương, biến thể thạch anh vững bền ở nhiệt độ dưới 573 °C kết tinh trong hệ tam phương.[SUP][1][/SUP] Dạng tinh thể thường hay gặp là dạng lưỡng tháp lục phương với các mặt lăng trụ rất ngắn hoặc không có. Thạch anh chỉ thành những tinh thể đẹp trong các hỗng hoặc các môi trường hở, có trường hợp gặp các tinh thể nặng tới một vài tấn có khi tới 40 tấn. Dạng tinh thể của thạch anh khá đa dạng nhưng đặc trưng là thường gặp các mặt m [0111], và có vết khía ngang trên mặt, mặt khối thoi r [1011] và z [0111], lưỡng tháp phức tam phương s [1121], khối mặt thang x [5161][SUP][1][/SUP] ... Ngoài hai biến thể kết tinh thạch anh còn có loại ẩn tinh có kiến trúc tóc: canxedon và thạch anh khác nhau chỉ do quang tính.
Trong thạch anh thường gặp các bao thể thể khí lỏng tạo thành bao thể hai pha.[SUP][1][/SUP] Các bao thể rắn thường gặp nhất là các bao thể kim que của rutin tạo thành những đám bao thể dạng búi tóc hay “tóc thần vệ nữ”[SUP][2][/SUP] cùng với các bao thể tuamalin [SUP][3][/SUP], actinolit dạng sợi, clorit màu lục, gơtit, hematit màu nâu đỏ và màu cam và một số các bao thể khác nữa.
[h=2]Các tính chất vật lý và quang học[/h] Tính đa sắc : Thay đổi tuỳ thuộc vào màu của viên đá
Tính phát quang : Loại rose quartz [SUP][4][/SUP] phát quang màu tím lam nhạt, các biến thể của thạch anh trơ dưới tia cực tím.
Màu sắc của thạch anh rất đa dạng nhưng phổ biến nhất là những loại không màu, màu trắng sữa và màu xám và theo màu sắc thạch anh mang các tên khác nhau như: Pha lê không màu trong suốt; amethyst[SUP][5][/SUP]: màu tím; Citrin[SUP][6][/SUP] Màu vàng; Smoky quartz màu ám khói, khi rất tối gọi là “morion” [SUP][7][/SUP]; Rose quartz màu đỏ; Aventurin quartz màu lục; Dumortierit quartz màu lam đậm hoặc lam tím; Milky quartz màu trắng tới màu xám; Siderit hoặc sapphire quartz rất ít gặp, chúng thường có màu lam pha chàm.
Các hiệu ứng quang học đặc biệt:
Hiệu ứng mắt hổ (tiger’s eye): Là một hiệu ứng đặc biệt thường thấy ở các biến thể của thạch anh và đặc trưng cho các biến thể có màu từ vàng nâu nhạt tới nâu và đỏ nhạt, lam nhạt hoặc thậm chí màu đỏ và ở các loại bán trong. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự sắp xếp có định hướng của các bao thể dạng sợi bên trong viên đá. Khi viên đá được mài cabochon sự phản xạ của ánh sáng trên bề mặt sẽ cho ta hiệu ứng “mắt hổ” [SUP][8][/SUP] rất đẹp.
Hiệu ứng mắt mèo “cat’s eye”: Cũng giống như hiệu ứng mắt hổ nhưng chúng thể hiện đẹp hơn và rõ nét hơn và thường gặp trong các biến thể bán trong và có màu trắng tới màu xám nâu vàng lục nhạt, đen hoặc màu lục oliu tối.
Hiệu ứng sao: Thạch anh hồng và một số biến thể màu xám hoặc màu sữa thường có hiện tượng sao 6 cánh giống như hiệu ứng sao trong rubysaphia.
[h=2]Đặc điểm một số biến thể chính[/h] [h=3]Ametit[/h] Bài chi tiết: Ametit
Các loại thạch anh có màu tím tới tím phớt hồng trong tiếng Anh được gọi là amethyist, từ amethyist xuất phát từ chữ Hy Lạp “amethystos” có nghĩa là không say bởi vì ngày xưa người ta tin rằng khi đã đeo ametit thì không giờ bị say. Amethyist đã từng một thời rất được ưa chuộng và tuy vậy nó có giá trị cao nhất trong các loại thạch anh khác.
[h=3]Citrin[/h] Các biến thể màu vàng của thạch anh được gọi là citrin, có một thời người ta gọi nó là thạch anh topaz vì màu của nó giống với màu của topaz vàng. Màu của citrin thay đổi từ vàng tinh khiết tới vàng tôi hay vàng mật ong hoặc vàng nâu nhạt, không như ametit màu thường tập trung thành từng dải, đám, màu của citrin thường đồng đều hơn.
[h=3]Rose quartz[/h] Do sự có mặt của các bao thể nhỏ li ti thạch anh hồng thường có xu thế bán trong hơn là trong suốt.
[h=3]Pha lê[/h] Là loại thạch anh phổ biến và phân bố rộng rãi nhất đã được biết đến từ thời tiền sử, tên Hy Lạp “crystal” hoặc băng do họ tin rằng nó được đông cứng quá mạnh trong vỏ Trái Đất.
Tên
Mài cắt
Nhận biết
Phân bố
Giá trị
Giả và tổng hợp
Ametit
kiểu oval hay kiểu giọt nước hỗn hợp đôi khi cũng được cắt ở kiểu bậc và một số kiểu khác, ở những viên màu đẹp nhưng nhiều bao thể cũng có thể cắt ở dạng cabonchon
Màu thường phân bố thành từng dải hoặc đám. Scapolit và cordierit màu tím rất khó phân biệt với ametit, chúng chỉ khác nhau ở các tính chất vật lý
Chủ yếu ở Brazin và Urugoay, ít hơn ở Mỹ, Madâgsca, Nga, Ấn độ, Úc và một số nước khác
ametit tổng hợp được được sản xuất vì mục đích công nghệ nhiều hơn là vì mục đích trang sức, giá của sản phẩm tự nhiên và sản phẩm tổng hợp cũng gần như nhau
Làm giả từ thuỷ tinh màu
Citrin
ở tất cả các kiểu khác nhau ngoại trừ kiểu tròn kim cương
Có tỷ trọng thấp nhất trong số các loại đá có màu tương tự và thấp hơn nhiều so với topaz. Có bao thể giống xa-phia nhưng ánh kém hơn
Brazil, ít hơn ở Nga, Mỹ, Tây Ban Nha
Khá thấp, thấp hơn ametit và cũng đã từng được ưa chuộng trong quá khứ
Sản xuất khối lượng lớn trong công nghiệp nên giá của chúng cũng chỉ thấp hơn tự nhiên chút ít
Rose quartz


Khai thác chủ yếu ở Brazil một số ít ở Mỹ và Madagasca
Thấp, chủ yếu để trang trí hơn là trang sức
Trước kia thường được làm giả bởi thuỷ tinh nhưng ngày nay rất ít
Pha lê
Được cắt ở tất cả các kiểu trừ kiểu tròn kim cương
với thuỷ tinh chì bởi tính đa sắc, thuỷ tinh thường chứa các bao thể khí và có độ cứng thấp hơn
Chủ yếu ở Brazil và Madagasca
Khá thấp thường chỉ làm mẫu sưu tập
Dạng tổng tổng hợp chỉ với mục đích công nghệ và sản xuất ít hơn ametit và citrin
[h=2]Các phương pháp xử lý và tổng hợp[/h]

Tinh thể thạch anh tổng hợp từ phương pháp tổng hợp thủy nhiệt, nặng 126,8 gram, dài 19,1 cm và rộng 2,2 cm.
Xử lý nhiệt
Dưới tác dụng của nhiệt độ cao ametit, citrin, thạch anh ám khói và thạch anh hồng đều có khuynh hướng chuyển sang không màu. Bằng phương pháp xử lý nhiệt có thể chuyển các loại thạch anh có chất lượng thấp màu tím và ám khói sang loại có màu vàng nhạt hoặc cam đỏ nhạt với chất lượng cao hơn và được thị trường ưa chuộng hơn.
Ametit khi xử lý nhiệt ở nhiệt độ 878 - 1.382 độ C sẽ cho màu vàng sáng, nâu đỏ hoặc màu lục hoặc không màu. Một số loại ametit bị mất màu ở ánh sáng bình thường và màu sẽ khôi phục khi chiếu xạ tia X. Thạch anh ám khói khi nung ở nhiệt độ 572 - 752 độ C màu sẽ bị nhạt đi. Citrin tự nhiên khá hiếm trên thương trường và lượng chủ yếu citrin là do ametit hoặc thạch anh ám khói bị xử lý nhiệt. Ametit chuyển sang vàng nhạt ở nhiệt độ 470 độ C và màu vàng tối tới màu nâu nhạt ở nhiệt độ 550 - 560 độ C. Thạch anh ám khói chuyển sang màu vàng sớm hơn ở nhiệt độ khoảng 300 - 400 độ C. Đa số citrine tự nhiên có màu vàng rất nhạt và khi bị xử lý sẽ không còn tính đa sắc, trong khi đó citrine tự nhiên có tính đa sắc yếu.[SUP][1][/SUP]
Chiếu xạ
Bằng phương pháp chiếu xạ có thể chuyển loại thạch anh không màu sang có màu.
Tổng hợp
Thạch anh cũng được tổng hợp trong công nghiệp với các tinh thể lớn dùng trong công nghiệp.
Mài cắt
Thạch anh có thể được mài cắt ở các dạng khác nhau từ những dạng nguyên thuỷ nhất cho tới những dạng mới nhất hiện nay. Citrin và ametit thường được mài ở dạng bậc, kiểu kim cương hay kiểu hỗn hợp khi đó màu của viên đá có xu hướng trở nên đậm hơn. Kiểu cabochon thường dùng cho aventurin, rose quartz, mắt hổ và mắt mèo. Thạch anh mắt hổ cũng thường được chạm khắc ở dạng “cameo”. Đối với ametit màu của chúng thường không đều do vậy trong quá trình mài ta phải chú ý định hướng sao cho phần màu đẹp nhất nằm tại pavilion gần culet.[SUP][1][/SUP]
[h=2]Nguồn gốc và phân bố[/h] Thạch anh là khoáng vật rất phổ biến trong tự nhiên và là thành phần của rất nhiều loại đá và khoáng sản quặng. Thạch anh thường gặp ở dạng thành phần chính của nhiều loại đá magma axit xâm nhập và phun trào ở dạng hạnh nhân như mã nãoonix, môt số đá trầm tích cơ học như cát kết thạch anh, đá biến chất từ các loại đá trên như quartzit. Trong các quá trình biến chất thạch anh hình thành do sự khử nước của các đá trầm tích chứa opal để thành tạo ngọc bích. Trong các quá trình ngoại sinh thạch anh và conxedon thành tạo do sự khử nước và tái kết tinh của keo silic. Ngoài ra còn gặp các tinh thể lớn của thạch anh trong các hỗng pegmatit cộng sinh với fenspat, muscovit, topaz, beryl[SUP][9][/SUP], tuamalin [SUP][10][/SUP] và một số khoáng vật khác, và là khoáng vật phổ biến trong các khoáng sàng nhiệt dịch.
Các tinh thể thạch anh xuất hiện trong tự nhiên có độ tinh khiết cao thường dùng trong công nghiệp bán dẫn thì cực kỳ đắc và hiếm. Các mỏ thạch anh có độ tinh khiết cao như mỏ đá quý Spruce Pine ở Spruce Pine, Bắc Carolina.[SUP][11][/SUP] Bên cạnh đó, loại citrin được khai thác chủ yếu ở Braxin (Minas Gerais), Mỹ (Colorado), Nga (Ural), Pháp và Scotlen. Còn ametit được khai thác chủ yếu ở Braxin, Urugoay...đặc biệt kết tinh trong các tinh hốc [SUP][12][/SUP] với kích thước rất lớn.
Ở Việt Nam thạch anh tinh thể đẹp gặp rất nhiều ở nam Thanh Hoá [SUP][13][/SUP], Pia oắc, miền sông Đà ở Vạn Yên có những tinh thể lặng trụ rất dài, thạch anh tím được khai thác nhiều ở Kontum, thạch anh tinh thể, pha lê gặp nhiều ở Bảo Lộc, Gia Nghĩa...
[h=2]Các đá giống thạch anh và phương pháp nhận biết[/h] Với giá trị chiết suất dao động trong khoảng 1,54 - 1,55 và tỷ trọng 2,65 - 2,66 thạch anh rất dễ phân biệt với các loại đá quý khác. Để phân biệt với canxedon người ta dùng dung dịch tỷ trọng 2,62 khi đó canxedon sẽ nổi còn thạch anh chìm; với topazsaphia bởi giá trị chiết suất; với thuỷ tinh bởi đặc tính quang học; với aventurin màu lục thường nhầm với nefrit hoặc jadeit[SUP][14][/SUP] nhưng chúng có tỷ trọng và giá trị chiết suất thấp hơn.
Trong chiến tranh thế giới thứ 2 khi hồng ngọcxa-phia tổng hợp [SUP][15][/SUP] mới xuất hiện trên thị trường và đang còn khan hiếm người ta thường dùng thạch anh để làm giả chúng khi đó thạch anh thường được xử lý để cho màu lam đậm và giả hình dạng của xa-phia[SUP][16][/SUP], đối với loại này bằng việc xác định chiết suất và giám định dưới kính ta sẽ phân biệt được chúng.
Ametit rất dễ nhầm với beryn, fluorit, thuỷ tinh, corindon tổng hợp[SUP][17][/SUP], kunzit, spinen, topaz và tuamalin, và dạng tổng hợp không không phục vụ cho ngành trang sức. Thạch anh ám khói rất dễ nhầm với anduluzit, sanidin, tuamalin. Citrin rất dễ nhầm với beryn màu vàng, Orthoclas, topaz vàng và tuamalin vàng.
[h=2]Ứng dụng[/h] Một đặc tính quan trọng của tinh thể thạch anh là nếu tác động bằng các dạng cơ học đến chúng (âm thanh, sóng nước...) vào tinh thể thạch anh thì chúng sẽ tạo ra một điện áp dao động có tần số tương đương với mức độ tác động vào chúng, do đó chúng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn kiểm soát những sự rung động trong các động cơ xe hơi để kiểm soát sự hoạt động của chúng và được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghệ như: làm vật cộng hưởng,[SUP][18][/SUP] vật liệu áp điện [SUP][19][/SUP] hiệu ứng phát quang âm cực,[SUP][20][/SUP]
Những tinh thể thạch anh đầu tiên được sử dụng bởi chúng có tính chất “áp điện”, có nghĩa là chúng chuyển các dao động cơ khí thành điện áp và ngược lại, chuyển các xung điện áp thành các dao động cơ khí. Tính chất áp điện này được Jacques Curie phát hiện năm 1880 và từ đó chúng được sử dụng vào trong các mạch điện tử do tính chất hữu ích này.
Lần đầu tiên Walter G. Cady ứng dụng thạch anh vào một bộ kiểm soát dao động điện tử vào năm 1921.[SUP][21][/SUP] Ông công bố kết quả vào năm 1922 và đến năm 1927 thì Warren A. Marrison đã ứng dụng tinh thể thạch anh vào điều khiển sự hoạt động của các đồng hồ.[SUP][22][/SUP]
Thạch anh ở dạng hạt (cát, bột) được sử dụng làm vật liệu đánh bóng, là vật liệu quan trong trong công nghệ bán dẫn.
 

Thư Hùng Mã

Thành viên năng nổ
Mấy bác toàn dùng những công thức cao siêu gì gì của anh sờ tanh hay em sờ bé gì gì đó mình chả hiểu nữa ~X( :Dđể đi làm sáng tỏ vấn đề :Thạch anh tinh thể và phong thủy!

Thật nực cười !
Hai nền khoa học đặt trên hai nền tảng khác nhau . Một bên là khoa học thực nghiệm hiện đại . Một bên là khoa học cổ xưa cái mà ngày nay phần lớn số đông những người chưa nắm bắt được gọi là thần bí , sử dụng danh từ sáo rỗng mỹ miều gọi là : Khoa học thần bí ! thật ra chẳng có thần bí tý nào cả !
Phật Thích Ca từ ngàn năm trước đã nói câu : Vạn vật đồng nhất thể
Gốc gác của mọi vật , mọi thứ cả hữu hình lẫn vô hình đều giống nhau cả ! Nhà phật dùng chữ PHÁP chữ pháp là nghĩa của một vật dù vật đó thấy được có hình có tướng hoặc vô hình vô tướng không thấy được .
Nếu một người có căn bản hay cao siêu về khoa học thực nghiệm ngày nay thì chỉ mới thấy được một mặt của câu nói Phật là đúng , nguyên tử có thể được gọi là phần nhỏ bé nhất của vật chất . Gồm hạt nhân proton ở trung tâm và được bao quanh bởi electron thì vật chất nào chả được tạo nên từ những nguyên tử như thế . Vậy không đồng nhất thể thì là gì ?
Mà như thế chỉ đúng một mặt của câu nói Phật ! Còn nghĩa thứ hai của câu nói Phật là cái thể vĩnh hằng mà mọi Pháp đều có ! Đó là một dạng năng lượng phi thời gian không gian đòi hỏi một cá nhân nào đó muốn lãnh hội được , phải có cơ duyên đầy đủ trí tuệ đức độ mới nắm bắt được !
Mà phong thủy đặt trên nền tảng thứ hai này !
Vậy mong các bác chưa hiểu thấu vấn đề thì đừng chế nhạo các thầy phong thủy nhá !
Nếu xếp theo ngũ hành đá thạch anh thuộc kim . Nếu theo bát quái đá là thạch là sơn là quẻ cấn ! Biết cách dùng năng lượng nó rất mạnh đấy chớ khinh thường !

Thực ra em cũng ko biết nó có huyền bí đến mức nào ? Nhưng bản thân em cho nó là huyền bí. Thực ra hôm đấy em viết nhanh thôi, em trích dẫn theo tên của tạp chí khoa học huyền bí trước năm 1975. thì em gọi là khoa học huyền bí. Thực ra dạo này em cũng bận nhiều, viết cho vui để có không khí thôi, thực chất cái gọi là tác dụng trong phong thủy này với địa chất này em nói tầm các thầy ko đủ để hiểu rõ bản chất được những loại đá này, và những kinh nghiệm thực nghiệm của nó.
Còn giữa 2 mảng khoa học như thầy đưa lên, xin mời thầy sang trung tâm nghiên cứu lý học đông phương để mạn đàm về vấn đề này.
Hôm nay là ngày tam nương ( chắc là sẽ có vấn đề liên quan đến tương lai) nhưng thôi ko vấn đề gì.
Em nhờ thầy gieo 1 quẻ xem bản thân em như thế nào? Em ngại ko muốn gieo ?
 

Thư Hùng Mã

Thành viên năng nổ
Ước chi hòn đá này biết nói năng...
Người ta đưa mày về, gắn cho mày cái MÁC, áp đặt ý người ta vào, lợi dụng mày, đẽo gọt hay thậm chí là nghiền mày ra... hỏi có đau không mày ?
Hiện nay nhiều người lợi dụng vào mác Đá phong thủy mà lừa lọc kiếm tiền thật đáng lên án...
Cái viên này ngay tại mỏ là 70 triệu :D
 

iHi

Moderator
Cái viên này ngay tại mỏ là 70 triệu :D
ờ, nhìn cái viên này to... Thạch anh kết khối lớn vậy cũng đủ quý chứ gắn cái mác phong thủy phong thiếc vào làm gì! trấn yểm bùa chú chả phải là chân phong thủy, những thứ hão huyền chả nên tin làm gì!

Dưới áp suất lớn người ta còn làm ra cả kim cương nhân tạo thì mấy thứ khoáng vật thạch anh chỉ là chuyện vặt vãnh... Tóm lại ai tin thế nào thì cứ giữ lòng tin như thế đi, hihi
 

linhanh

Thành viên tâm huyết
@Thư hùng mã !
Hì em muốn xin quẻ cứ vào top của anh có tựa đề là XEM BÓI anh sẽ xem cho đây này :. http://phongthuythanglong.vn/f56/xem-bói-2011/! . Còn về bàn luận thì chỉ mang tính nhị nguyên . Hoặc đúng hoặc sai , hoặc trái hoặc phải . Mà chân lý là chân lý nó là nhất nguyên , không thể bàn luận là bất khả tư nghì . Nó chỉ có đẹp và vĩnh cửu thôi . Cứ lắng lòng xuống nhìn mặt trời lúc hoàng hôn dần khuất sau đám mây , hì nó chỉ có đẹp và đẹp . Bạn có thấy không ! Bạn bàn luận gì đây ???????? Nó đẹp như thế nào ư !!!!!!!!!! Xin trả lời ! Kẻ hỏi đó chẳng biết gì về cái đẹp cả ! Tâm hồn hắn là nấm mồ rồi ! ặc lan man quá ! :((
@ Bác ihi trong bài của viết của tôi có chứa mật mã cao sâu nhất của vũ trụ này , có được nó coi như bác có được cái chìa khóa mở tất cả các cửa đền chân lý mà bất cứ một con người nào may mắn lãnh hội được nó coi như là không uổng phí 1 kiếp làm người . Tôi không phải viết ra để cho những bậc có trí tuệ có hiểu biết cười tôi đâu ! Tôi tiết lộ cũng là tạo phúc cho tôi vậy ! :p
 
Last edited by a moderator:

Thư Hùng Mã

Thành viên năng nổ
Hjx. Các bác thông cảm, dạo này tinh thần em nói thật đăng căng thẳng quá, nói chung chém gió nó hơi quá =))
Em rất đồng ý với quan điểm của thầy @linhanh : bàn luận hoặc đúng hoặc sai, hoặc trái hoặc phải. Cũng giống như Einstein từng nói với vị giáo sư của ông ta rằng: Ông ta có niềm tin vào chúa ( mặc dù ông ấy chưa được sờ hay chạm vào chúa) và ông ấy khẳng định rằng là chỉ có ánh sáng không có bóng tối ( bóng tối chỉ là cách người ta gọi để diễn tả sự thiếu ánh sáng mà thôi).
Với bản thân em thì đá thạch anh với em là em em có niềm tin vào những giá trị tác dụng vô hình mà loại đá này mang lại. hjx
Cũng như lời nói trước của em cũng vậy mang tính chất ngông cuồng =)) , thực ra mà nói trong lời nói đó của em ko có sự ngông cuồng mà trong cái lời nói đó của em chỉ đơn giản là thiếu niềm tin vào bản thân mà thôi.
Rất mong các bác thông cảm =.="
 

iHi

Moderator
@ Bác ihi trong bài của viết của tôi có chứa mật mã cao sâu nhất của vũ trụ này , có được nó coi như bác có được cái chìa khóa mở tất cả các cửa đền chân lý mà bất cứ một con người nào may mắn lãnh hội được nó coi như là không uổng phí 1 kiếp làm người . Tôi không phải viết ra để cho những bậc có trí tuệ có hiểu biết cười tôi đâu ! Tôi tiết lộ cũng là tạo phúc cho tôi vậy ! :p
hihi, thật vậy sao ? ra ngoài tôi chả tin bố con thằng nào cả!!!

Đã nói ở mes#12, coi là của báu thì cứ giữ lại đi, nói rồi khổ lắm nói mãi \:D/. Phúc phận đến đâu hưởng đến đó, cưỡng cầu sao được. Chân lý vẫn thường giản đơn, chả có gì mà cao với chả siêu cả; bạn có chìa khóa cửa này người ta có chìa khóa cửa khác nên chớ có vội dương dương tự đắc. Ai cười bạn người ta vẫn cười, ai quý bạn có thể người ta vẫn quý, tránh sao cho hết nắng!
 

linhanh

Thành viên tâm huyết
Hjx. Các bác thông cảm, dạo này tinh thần em nói thật đăng căng thẳng quá, nói chung chém gió nó hơi quá =))
Em rất đồng ý với quan điểm của thầy @linhanh : bàn luận hoặc đúng hoặc sai, hoặc trái hoặc phải. Cũng giống như Einstein từng nói với vị giáo sư của ông ta rằng: Ông ta có niềm tin vào chúa ( mặc dù ông ấy chưa được sờ hay chạm vào chúa) và ông ấy khẳng định rằng là chỉ có ánh sáng không có bóng tối ( bóng tối chỉ là cách người ta gọi để diễn tả sự thiếu ánh sáng mà thôi).
Với bản thân em thì đá thạch anh với em là em em có niềm tin vào những giá trị tác dụng vô hình mà loại đá này mang lại. hjx
Cũng như lời nói trước của em cũng vậy mang tính chất ngông cuồng =)) , thực ra mà nói trong lời nói đó của em ko có sự ngông cuồng mà trong cái lời nói đó của em chỉ đơn giản là thiếu niềm tin vào bản thân mà thôi.
Rất mong các bác thông cảm =.="
Hì rất đồng cảm với em bài này !
Ánh sáng tới thì bóng tối lui chứ làm gì có sáng và tối , tại người ta phân biệt mới có vậy !
Đùa 1 tý mà ihi cho là qua đáng , thôi xin lỗi vậy !
:-s
;;)
 
Last edited by a moderator:

Thư Hùng Mã

Thành viên năng nổ
haha.
Nhưng mà thầy linhanh ơi theo lời của Einstein thì cái mà đang hiện hữu của chúng ta là chỉ có ánh sáng ( chúng ta có thể có ánh sáng, ánh sáng trắng...) nhưng chúng ta ko hề có bóng tối. Bóng tối chỉ là cách người ta gọi một trạng thái thiếu ánh sáng.
Cũng giống như trong cuộc sống mà chúa đang hiện hữu trong niềm tin của một ai đó thì chúa không tạo ra sự bất công bằng trong xã hội mà những nơi ấy là đang thiếu tình thương của chúa ( theo lời
Einstein) ( em không theo đạo thiên chúa =.=" )
Tất cả điều này chỉ muốn nói lên một ý nghĩa đó là niềm tin và sự hai mặt của một vấn đề ( không có sự đối lập: tốt và không tốt hay đúng hay sai =)) ) mà chỉ ra 2 mặt đó là ( tốt và thiếu sự tốt ; đúng hoặc thiếu sự đúng đắn mà thôi) , hehe.
Đêm khuya em chém gió đến đây thôi, haha.

 
Top