Truyền thuyết về Vu Sơn Thần Nữ

kilantu84

Moderator
Theo truyền thuyết, con gái của Viêm Đế là Dao Cơ, vừa đến tuổi cặp kê, chưa có chồng đã qua đời. Thiên đế thương xót nàng chết sớm, đã phong cho nàng tới Vu Sơn để làm vị thần mây, mưa. Buổi sáng nàng hóa thành một đóa mây sớm đẹp đẽ, tự do và nhàn hạ du hành giữa đỉnh núi, tới hoàng hôn nàng lại hóa thành một trận mưa chiều lất phất, hướng về núi và sông để phát tiết ự ai oán của nàng.
Cuối thời Chiến Quốc, Sở Hoài Vương đến chơi Vân Mộng, ngụ trong một tòa đài quán “Cao Đường” vị nữ thần nhiệt tình lãng mạn này, ban ngày đích thân bay đến Cao Đường, thổ lộ tình yêu của nàng đối với Sở Hoài Vương trong giấc ngủ trưa. Sở Hoài Vương tỉnh dây, hồi tưởng giấc mộng, vừa âu sầu vừa kì lạ, vì vậy xây dựng một tòa miếu tên gọi là “Triêu vân” (mây sớm)
Sau này con trai của Sở Hoài Vương là Sở Tương Vương và ngự tiền thi nhân của ông là Tống Ngọc tới nơi này du ngoạn, nghe Tống Ngọc keerlaij hành tích của cha ông ta, vô cùng ngưỡng mộ, ngay đêm đó, Tống Ngọc mơ thấy một giấc mộng kỳ lạ khiến người bồi hồi, hôm sau đem giấc mơ của ông kể lại với Sở Tương Vương nghe. Sở Tương Vương liền lệnh Tống Ngọc đưa hai giấc mộng làm thành hai thiên phú, một thiên lấy tên “Cao Đường Phú”, thiên còn lại là “Thần Nữ Phú”. Trong thi văn hậu thế liên hệ Sở Tương Vương và Vu sơn Thần Nữ, coi “Tương Vương mộng” dùng như một điển cố.
Thần thoại truyền thuyết về Vu Sơn thần nữ chỉ ít nhiều phản ánh sự thật hai phương diện: một là, người cổ đại đã biết được mây có thể gây ra mưa, thứ hai người cổ đại đã coi mây như một trong những đối tượng sùng bái cho rằng mây có thần mây, cũng gần tương tự như Phong Bá và Vũ Sư (là thần gió) vậy.
 

Du Vịnh

Hội viên
Haha, điển tích này chỉ duy nhất dùng để giải thích từ "mây mưa" trong quan hệ nam nữ.
 

Du Vịnh

Hội viên
Hehe, viết bài thì có đầu có cuối cho nó đầy đủ chứ nửa đời nửa đoạn thế người đọc thu được thông tin khiếm khuyết đấy!

Hay là kilantu84 xấu hổ?
 

kilantu84

Moderator
Hehe, viết bài thì có đầu có cuối cho nó đầy đủ chứ nửa đời nửa đoạn thế người đọc thu được thông tin khiếm khuyết đấy!

Hay là kilantu84 xấu hổ?
Hee! còn nửa cuối nhờ bác hoàn thành nốt. em! em...em.!hijj em 8->..em chỉ viết vậy thui. hijjjj!
 
Top