Tóm tắt nguyên tắc luận giải cơ bản lá số Tử vi

Tuetvnb

Administrator
TỬ VI - NGUYÊN TẮC LUẬN GIẢI CƠ BẢN
(Trích trong bài giảng của lớp Tử vi sơ cấp)

 1. Nguyên tắc xem xét lá số :
+Xem cung thiên bàn trước :

Cung thiên bàn là nơi ghi chép những thông số cơ bản của Đương số và của lá số như Ngày tháng năm sinh, Âm Dương, Ngũ hành, bản mệnh v.v… đây là những thông tin tối thiết quan trọng, mà chúng ta cần nắm được. Không ít trường hợp, cầm đến lá số là phán ầm ầm, phán xong mới giật mình khi thấy khổ chủ thỏ thẻ “…dạ.. bẩm thầy… nhà cháu sinh tháng năm âm lịch chứ không phải tháng mười thầy ạ...”

Xem trên cung Thiên Bàn, điều cốt lõi nhất, chúng ta xem xét 3 yếu tố :

 • Bản mệnh của đương số là gì?
 • Cục số của đương số là gì? Kết hợp với bản mệnh, để định ta quan hệ sinh khắc của Ngũ Hành giữa bản mệnh và cục số.
 • Âm Dương thế nào? Âm Nam, hay Dương Nam? Điều này ảnh hưởng đến nhiều đoạn về sau, nhất là luận âm dương và lưu hạn
Những thông tin trên đây, là những thông tin cơ bản nhất cần phải có, tuy nó không phục vụ luận đoán chi tiết, nhưng nó là yếu tố ảnh hưởng mang tính tổng quát, nó có mặt ở mọi công việc về sau. Ví Dụ : Người ÂM NAM là trái cách, Nam thì phải Dương Nam, mà Nữ thì phải Dương Nữ - Âm Nam, hạn đến cung Âm thì tốt mà đến cung Dương thì cái tốt phải giảm đi chút ít…đại loại thế.

+ Xem Cung Mệnh và cung Thân:

Cung Mệnh là cái bản thể của đương số từ lúc sinh ra cho đến lúc về với cát bụi, ấy chính là mệnh Trời (thiên mệnh) quy định mọi điều hay dở trong đó, Mệnh chi phối đến mọi cung, mọi vấn đề, và ngược lại, tất cả các cung, tất cả mọi vấn đề đều tác động ngược về Mệnh. Vì thế chung cuộc vẫn cứ là Mệnh. Tôi bác bỏ quan điểm cho rằng TRƯỚC 30 TUỔI XEM MÊNH, SAU 30 TUỔI XEM THÂN. Chúng ta phải xem tất, chỉ dùng định nghĩa trên để gia giảm tác dụng thôi. Ví dụ lúc còn bé Khí Tiên Thiên còn mạnh thì ảnh hưởng của Mệnh sẽ RÕ RỆT hơn. Lúc về già, khí Tiên thiên suy yếu, khí Hậu thiên vững vàng, thì lúc ấy ảnh hưởng của Mệnh KÉM ĐI, của Thân RÕ RỆT lên. Nhưng không thể bỏ tuột đi không xem đến.

Cung Thân là cái Hữu Dụng của đương số, tức là nó phản ảnh cái Điều Kiện, Môi trường, Khả năng thực thi của Mệnh. Ấy chính là đạo của Đất (địa đạo) quy định cho mọi điều hay lẽ dở trong đó. Thân cũng tác động đến tất cả các cung, các vấn đề, và ngược lại.

Sách có câu : Đệ nhất thị khán thân mạng, tái tam tế khảo thiên di
(trước nhất là phải xem thân mạng, sau đó xem thật kỹ cung Thiên di).

+ Xem các CƯỜNG CUNG:

Thế nào là CƯỜNG CUNG? Cường cung là những cung có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc đời đương số. Tùy theo từng con người, từng hoàn cảnh mà ta định nghĩa Cường cung khác nhau. Thông thường ngoài Mệnh và Thân là hai cung chính, quan trọng nhất, còn lại Nam nhân thì Cường cung là Tài-Quan-Di. Với Nữ Nhân thì là Phu-Tài-Tử. NHỚ KỸ ĐIỀU NÀY! Và hiện tại ngày nay, sau mấy ngàn năm xã hội đã biến đổi đi rồi, thì việc quan tâm đến cung QUAN của Nữ nhân cũng là một yếu tố cần xem xét. Tuy nhiên với Nữ Nhân, chuyện Chồng và Con vẫn là những yếu tố đóng vai trò quan trọng. Nhưng cũng có những trường hợp đặc biệt, Cường cung không mang ý nghĩa như trên nữa, và ta phải định nghĩa lại. Ví dụ xem số những người tu hành, Cường cung sẽ không còn là Tài-Quan, hay Phu-Tử được nữa.

Đặc biệt chú ý cung Thiên Di, nó là Cường Cung, nhưng lại là ÁNH XẠ của Mệnh, bởi vậy trong một số trường hợp nó còn có thể thay thế các tinh diệu trong cung mệnh. Điều này rất quan trọng. Cần phải ghi nhớ.

Quan sát các Cường cung còn mang một ý nghĩa nữa, đó là xem xét sự CÂN BẰNG, xem trong các yếu tố ấy, cuộc đời đương số sẽ thiên về cái gì. Đương nhiên cung nào mạnh sẽ thắng. Ví Dụ : Xem xét Tài-Quan-Di, thấy cung Tài mạnh hơn, kết hợp với một số điều kiện nữa trong luận đoán, ta sẽ kết luận được đương số rất dễ đi theo con đường kiếm tiền, mà sẽ bỏ con đường quan trường v.v…

+ Xem xét các cung khác :

Các cung còn lại, trước hết là xem xét TƯƠNG QUAN, xem nó tác động xấu tốt thế nào đến Mệnh, Thân, Hạn. Rồi sau mới xem đến tốt xấu tại Bản cung.

(về tính chất, tác dụng của 12 cung, tôi đã có 1 bài giảng rồi, mọi người đọc lại thật kỹ, đây là mấu chốt của vấn đề).

(còn tiếp....)
 

Tuetvnb

Administrator
 1. Nguyên tắc xem xét một cung:
Để xem xét 1 cung, cần nắm được 1 số thuật ngữ sau :

 • Bản cung : Là cung đang xét
 • Đối cung (hay đối phương) : là cung xung chiếu với cung đang xét, VD cung đang xét là cung Tử Tức, thì đối cung sẽ là cung Điền Trạch, xét cung Huynh Đệ thì cung Nô Bộc sẽ là Đối Cung.
 • Hợp cung (hay hợp phương) : Là hai cung nằm trong tam hợp chiếu đến bản cung. VD: Mệnh thì Tài-Quan, Thê thì Di-Phúc, Huynh thì Ách-Điền .v…
 • Lân cung (hay lân phương) : là hai cung trước sau bản cung, ví dụ Mệnh thì Huynh Đệ và Phụ Mẫu là lân phương, cung Tật Ách thì Tài Bạch và Thiên Di là lân phương.
+ Nguyên tắc xem xét 1 cung :

Lấy bản cung làm trọng, đó là BẢN THỂ. Đối cung làm DỤNG, Hợp cung là Tả Hữu PHÙ TRÌ, và Lân Phương làm tiền hậu ỨNG PHÓ.

Chú ý : Đây là đang nói xem xét quan hệ các CUNG. Còn lại quan hệ của các SAO với nhau thì phải theo quan hệ các cung xung chiếu, tam hợp chiếu, Nhị Hợp chiếu.

Ví Dụ nói về cách Binh-Hình-Tướng-Ấn, tức là tìm kiếm đủ bộ sao trên trong cung xung chiếu, 2 cung tam hợp chiếu và cung nhị hợp chiếu. Nhưng 2 cung trước-sau (lân phương) không được xét đến trong trường hợp này.

2. Nhìn nhận về 12 cung: (đã có bài giảng riêng rồi, đề nghị xem lại)

3. Xem xét về Hạn :

Cuộc đời con người có 3 điều trọng yếu : Mệnh, Thân, Hạn. Cho nên trong Tử vi cần thiết nhất là phải xem HẠN, xem hạn để biết rõ diễn biến thăng trầm của đời người. Từ đó mới biết được tốt xấu. Hạn có Đại hạn là 10 năm, 10 năm ấy lại lưu tại 10 cung khác nhau. Có Tiểu Hạn là 1 năm. Ở mức độ đánh giá tổng quát, chúng ta sẽ xem xét ĐẠI HẠN 10 năm, để đoán định diễn biến cuộc đời. Đây chưa phải là XEM HẠN. Mà đây đang là bước đánh giá về cuộc đời của đương số. Còn Nguyên tắc XEM HẠN chưa phải như thế này.

4. Kết luận sơ bộ về lá số :

Thành quả của chúng ta sau khi xem xét các yếu tố trên, chúng ta phải kết luận được, chỉ cần 1 câu duy nhất :

ĐƯƠNG SỐ LÀ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?


Vất vả hay sung sướng? doanh nhân hay quan chức? cô đơn hay đa tình? Nông phu hay sĩ tử v.v… nếu ta kết luận được điều này, coi như ta đã có CHÌA KHÓA để giải mã cuộc đời đương số.
Và bắt đầu từ đây, chúng ta bám sát vào câu trả lời trên để luận đoán về các vấn đề khác.Các yếu tố ảnh hưởng khác cần xem xét :

Với một Con Người, ngoài việc xem xét thật cẩn thận lá số, ta cũng cần quan tâm đến các yếu tố XÃ HỘI khác nữa, như :

 • Tướng Mạo
 • Hoàn cảnh gia đình
 • Nơi sinh sống
 • Công việc, nghề nghiệp của đương số
 • Tính tình thể hiện.
Các yếu tố này có ảnh hưởng vô cũng mạnh mẽ đến số mệnh con người. Ví Dụ, đương số học dốt, nhưng có Bố là quan chức, thì cung quan cũng vẫn có cơ cứu vớt, vẫn có chức quyền như thường. v.v…

Ngoài những yếu tố XÃ HỘI trên, một điều tối thiết quan trọng, nhưng lại rất khó khăn, đó là CÂN NHẮC PHÚC ĐỨC của đương số. Phúc đức của 1 con người được tạo nên bới nhiều yếu tố :

 • Do Hồng Phúc tổ tiên để lại, Ví Dụ: ngày trước cụ tổ mở kho phát chẩn cứu đói cả vùng thì nay con cháu được hưởng chút Dư Phúc.
 • Do Bản thân đương số tự tạo lấy, VD: Đương số gia ơn cứu người chết đuối, đương số bản tính là người hành thiện, ăn mày vào nhà không bao giờ để đi ra tay không..v.v…
 • Do Âm Phần kết phát, Điều này liên quan đền Địa Lý Phong Thủy, nếu mồ mả tổ tiên đặt được vào ngôi đất tốt, có thể làm cho con cháu thịnh vượng, cứu khổn phò nguy, gia thêm phúc thọ cho người sống. Đây là 1 yếu tố đáng kể, Tuy nhiên xem xét được nó không phải là dễ. Đoán định lại càng khó hơn. Trước mắt, chúng ta cân nhắc phúc đức của đương số dựa trên LÁ SỐ, bằng vào sự tốt xấu của các tinh diệu, mà kết luận sơ bộ
 
Top